The Professionals #14: “Người chuyên nghiệp thường hiểu rõ bản thân”

0
2

Marketer cần hiểu rõ bản thân. Từ đó, tìm ra cách áp dụng những điểm mạnh của mình để tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, cũng như phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Đó là chia sẻ của ông Bách Đặng, Head of Capability & Performance Enhancement của First Alliance.

The Professionals là chuyên mục do ông Thann Auttanukune dẫn dắt và được sản xuất, truyền thông bởi Brands Vietnam phối hợp cùng Rice.

Sáu bài đầu tiên trong chuyên mục là những quan điểm của Thann về sự chuyên nghiệp trong Marketing. Từ số 7 trở đi, chuyên mục thay đổi diện mạo bằng bài viết và video phỏng vấn các chuyên gia trong ngành Marketing để lắng nghe những câu chuyện của họ về trải nghiệm, cách làm việc hay tư duy đúng của người làm Marketing chuyên nghiệp.

* Ông Thann Auttanukune: Ông có thể chia sẻ về bản thân và công việc hiện tại?

* Ông Bách Đặng: Tôi là Bách Đặng, đang giữ vị trí “Head of Capability & Performance Enhancement” tại First Alliance. Về cơ bản, tôi đóng vai trò hỗ trợ công ty trong mảng nhân sự và tuyển dụng. Tôi cảm thấy rất tự hào khi có thể cho ứng viên chuyên nghiệp cơ hội phát triển sự nghiệp.

* Thật khó khăn khi lọc ứng viên trong danh sách từ 100 đến 1000 người, đặc biệt trong lĩnh vực Marketing và Sales. Vậy, đặc điểm của ứng viên tiềm năng là gì?

Với người làm marketing, điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất đó là, duy trì sự phù hợp với ngành hàng và thương hiệu. Khi đi học, bạn cần trau dồi, học hỏi, thực hành. Khi đi làm, hãy tìm kiếm một môi trường doanh nghiệp phù hợp để phát triển. Trong trường hợp của tôi, ngành tuyển dụng được xem là một trong những dịch vụ chuyên nghiệp, và cũng cần marketing. Để tuyển đúng người, đội ngũ marketing cần phải hiểu được dịch vụ khác sản phẩm ở đâu, hay đối tượng mục tiêu là ai, ứng viên đang yêu thích điều gì, và làm sao để tiếp cận họ?

Yếu tố thứ hai nằm ở cách truyền thông ý tưởng và chiến dịch. Với những marketer mà tôi biết, họ rất sáng tạo và muốn doanh nghiệp phát triển bằng ý tưởng của họ. Nhưng trong một tập thể, bạn cần triển khai ý tưởng đó làm sao cho dễ hiểu, và liên quan đến những bộ phận còn lại trong công ty như kinh doanh, nhân sự, tài chính, bởi bạn sẽ cần sự ủng hộ từ họ. Ai cũng biết bạn đang giúp cho doanh nghiệp phát triển, nhưng hoạt động đó cần phải phù hợp với doanh nghiệp và nhận được sự hỗ trợ của những người đang làm việc cùng bạn.

* Những thách thức marketer phải đối mặt trong thời đại Internet ngày nay là gì?

Tôi nghĩ thách thức lớn nhất đó là sự khác biệt thế hệ.

Hiện nay, bạn có thể nhìn thấy công nghệ đang rất phát triển. Thế hệ Millenials đang được đề cập nhiều nhất hiện nay, và có nhiều điểm khác với thế hệ tiếp theo, Gen Z. Đây là thế hệ sinh ra trong thời đại số, nên họ am hiểu công nghệ hơn, và thường tương tác chủ yếu qua mạng xã hội. Và đây chính là đối tượng mục tiêu của team marketing.

Với đối tượng đa dạng như vậy, thách thức tiếp theo đó là rất khó để tìm ra những điều họ muốn chia sẻ và hứng thú.

* Tôi nghĩ một người chuyên nghiệp sẽ không chỉ thể hiện tốt trong công việc mà còn trong giao tiếp với team. Vậy Ông có thể chia sẻ một ví dụ về điều này không?

Tôi có hai năm chỉ tuyển dụng cho ngành bất động sản. Nhân sự được yêu cầu phải là chuyên gia trong ngành marketing, và am hiểu về ngành này. Thì có một điểm chung tôi thấy ở họ, đó là, họ sẽ hiểu rõ về sản phẩm của công ty, cho dù ở bất kỳ vị trí nào. Nhưng điều quan trọng là bạn phải luôn cập nhật và thu thập những insight về sản phẩm mới và ngành muốn làm.

Thứ hai, một marketer giỏi thường thích tìm tòi, bởi khi đi vào bất kỳ ngành nào, yếu tố này sẽ giúp bạn thấy được nhiều mặt khác nhau, và học hỏi được nhiều kiến thức mới, mở rộng mối quan hệ với những người mới. Thậm chí, markerter sẽ quan sát được cách vận hành của một ngành.

* Phần lớn thời gian nhiều người nhảy từ ngành A qua ngành B với lý do “Tôi giỏi xây dựng thương hiệu”. Theo Ông, điều này có đúng không, dựa trên góc nhìn của một công ty tìm kiếm nhân sự?

Tôi không đồng ý với điều này. Với chúng tôi, một marketer giỏi phải phù hợp và tạo ra tác động cho doanh nghiệp. Nên tất cả không phụ thuộc vào việc xây dựng thương hiệu. Bởi thương hiệu tốt phải dẫn đến kết quả kinh doanh tốt, được đo lường bằng doanh số bán hàng và phần trăm tăng trưởng mỗi năm.

Để làm được việc này, marketer phải trải qua một thời gian dài làm việc trong ngành, để những hoạt động xây dựng thương hiệu và quảng bá phù hợp với thị trường và tạo ra hiệu quả cho doanh nghiệp.

Chỉ khi đó, họ mới có thể khẳng định làm tốt việc xây dựng thương hiệu và đủ khả năng cân nhắc “chuyển việc”. Xây dựng nhận biết trong tâm trí của người tiêu dùng thôi chưa đủ, đó chỉ mới là giai đoạn đầu để tạo ra kết quả cho doanh nghiệp, kinh doanh hiệu quả cần kinh qua một thời gian dài.

* Trước khi thay đổi công việc, marketer nên cân nhắc điều gì?

Điều này sẽ phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Tuy nhiên, phần lớn marketer nên tập trung vào điểm mạnh của bản thân, suy nghĩ thực tế vì không ai giỏi ở mọi lĩnh vực. Nếu một người có 10-15 năm kinh nghiệm trong ngành, chắc hẳn sẽ đáng tin cậy hơn. Vì vậy, nếu chưa đạt được con số 10, hãy dành thời gian cho bản thân của mình trước khi suy nghĩ đến chuyện thay đổi công việc.

Còn để có một bước ngoặt sự nghiệp hay chuyển việc, bạn cần tìm cách tạo ra giá trị cho doanh nghiệp bằng những điểm mạnh của bản thân, với tư cách là một marketer chuyên nghiệp.

* Cách để tránh được những sai lầm khi chuyển việc?

Thường thì người giỏi sẽ rất khiêm tốn. Với kinh nghiệm có sẵn, họ biết ưu điểm và nhược điểm của bản thân. Để giúp họ, chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp về ngành nghề họ có ý định tham gia để tránh mắc sai lầm.

Thách thức của chúng tôi nằm ở những ứng viên không hiểu bản thân, hoặc cố gắng che đậy, để thể hiện họ cũng có tầm nhìn tốt. Điều này cản trở chúng tôi tiến hành bước tiếp theo. Dù đã vào vòng trong và phỏng vấn với nhà tuyển dụng, họ sẽ tự làm xấu hổ bản thân, lúng túng vì không có căn bản, kết quả là không được nhận vào làm.

Bên cạnh đó, một cách tiếp cận tốt hơn đó là marketer nên cởi mở hơn để chúng tôi có thể giúp bạn. Sau cuộc nói chuyện, chắc hẳn bạn sẽ biết cách đánh giá bản thân ở một mức khác.

* Chắc hẳn có nhiều marketer trẻ tìm đến Ông để xin lời khuyên về công việc. Vậy, theo Ông, họ gặp phải những rào cản nào trên con đường phát triển sự nghiệp?

Tôi nghĩ trở ngại chính là các bạn trẻ quá chọn lọc khi mới bước vào ngành. Điều này đến từ việc hiện tại, họ được tiếp xúc với quá nhiều kiến thức, nhìn vào những công ty lớn và ngưỡng mộ các agency làm marketing “xịn” với nhiều sản phẩm thành công. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng.

Đương nhiên khi thấy một điều gì đẹp đẽ, chắc hẳn ai cũng muốn trở thành một phần trong đó. Nhưng cũng chính vì vậy, marketer trẻ thường kỳ vọng quá cao, thỉnh thoảng ảo tưởng trở thành người tài giỏi trong một thời gian ngắn. Dĩ nhiên, điều này xa rời thực tế, vì các chiến dịch marketing được ca ngợi chúng ta thường thấy được tạo nên bởi một đội ngũ đã chinh chiến, làm việc trong ngành một thời gian dài trước đó. Họ đã từng mắc lỗi, học hỏi, sửa chữa mới đạt những thành tựu hữu hình như hiện nay.

Với các bạn trẻ, điều quan trọng, không phải là tập trung vào những gì bạn thích, mà hãy làm những gì bạn giỏi để trở thành một người làm marketing đáng tin cậy, và hãy cố gắng bằng tất cả sức lực. Khi bạn phát triển tốt hơn, ra khỏi mảng chuyên biệt của mình, bạn sẽ có nền tảng vững vàng.

* Theo Ông, marketer nên thay đổi công việc trong trường hợp nào?

Điều tôi nói sau đây không chỉ áp dụng riêng cho các bạn làm marketing.

Vào một số thời điểm trong sự nghiệp, chúng ta sẽ nghĩ đến việc thay đổi. Đối với tôi, thời điểm thay đổi thích hợp sẽ tuỳ theo mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ chuyển khi tích luỹ đủ kinh nghiệm, và những trải nghiệm của họ vượt qua yêu cầu công việc hiện tại.

Trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, tôi nghĩ họ nên nói chuyện với người quản lý trực tiếp về tình trạng hiện tại. Ví dụ, bạn đề xuất những mong muốn cá nhân, hoặc yêu cầu sếp giao thêm việc để bạn có thể thử thách bản thân và học nhữg điều mới. Nếu họ cho bạn cơ hội, thì đó chính là một sự thay đổi công việc mới ngay tại công ty hiện tại, nhưng ở vị trí cũ. Hãy ở lại và tiếp tục trải nghiệm. Nhưng nếu như điều đó không xảy ra, bạn nên nghĩ về việc thay đổi, để tìm một công việc mới, môi trường thử thách và thú vị hơn trong ngành marketing.

* Vậy quy trình để ứng viên liên hệ với First Alliances diễn ra như thế nào?

Nếu ứng viên muốn tiếp cận First Alliances trực tiếp, họ sẽ nộp CV hoặc hồ sơ cá nhân trước. Sau đó, chúng tôi sẽ liên hệ họ ngay lập tức để hỏi về công việc hiện tại, và lý do muốn thay đổi công việc. Từ đây, chúng tôi có thể để đánh giá được vị trí của ứng viên trong ngành, công việc nào phù hợp, mức lượng,v.v. Nếu họ phù hợp với những vị trí mà First Alliances có, sẽ được hẹn gặp.

Trong buổi gặp, chúng tôi sẽ đào sâu hơn vào kinh nghiệm của ứng viên về động lực cũng như điều họ tìm kiếm trong công việc. Hai thông tin chính này sẽ giúp First Alliances tìm ra cơ hội nghề nghiệp mới, đồng thời, chúng tôi sẽ đại diện họ để làm việc với client có nhu cầu. Ứng viên sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình cho đến khi họ tìm được việc hay mới bắt đầu làm việc.

* Có một điều xảy ra khi tôi còn trẻ, đó là, được làm công việc mình yêu thích, nhưng lương không cao. Ông sẽ đưa ra lời khuyên gì cho marketer trong trường hợp này?

Tôi nghĩ đó là một quyết định khó khăn. Lời khuyên duy nhất đó là marketer hãy nhìn lại và thấu hiểu bản thân trước khi đi tìm việc. Từ đó, họ sẽ xác định được điều quan trọng nhất họ cần, sau đó là những ưu tiên thứ hai, thứ ba, v.v. Động lực tìm kiếm công việc mới là môi trường tốt, công ty tốt, sản phẩm tốt và lương khá hơn.

Nếu mức lương là ưu tiên số một, thì tôi nghĩ marketer không nên chuyển việc ngay lập tức.

Ngược lại, nếu họ tìm kiếm công việc vì sản phẩm hay được tiếp xúc với môi trường tích cực, thì lương không phải là điều quan trọng khi thay đổi công việc.

Mọi chuyện sẽ tốt hơn khi nói chuyện rõ với nhà tuyển dụng, bởi vì khi đặt câu hỏi, chúng ta có thể nhìn nhận lại bản thân và đánh giá lại những điều mà mình cho là quan trọng.

* Có một số người mặc dù đã có được một công việc tốt và yêu thích. Nhưng sau một tháng thử việc, họ mới nhận ra bản thân không thích công việc đó như vậy, và có ý định nghỉ việc. Vậy Ông nghĩ sao về điều này?

Với tư cách là một chuyên gia, tôi khuyên họ nên ở lại. Chắc chắn phải ở lại. Bởi khi chúng ta đã đưa ra quyết định làm việc ở một nơi mới, thì phải cam kết với điều đó và chính bản thân mình trước, chưa tính đến cam kết đặt ra với công ty.

Bởi là một người chuyên nghiệp, chúng ta phải giữ lời hứa, sau đó hãy dành thời gian trải nghiệm, nỗ lực hết sức để quyết định công việc đó có phù hợp với mình hay không.

Với kinh nghiệm cá nhân, tôi nghĩ chúng ta nên nghe theo bản năng khi lựa chọn công ty. Vì khi một người ở cấp quản lý trở lên muốn chuyển việc, họ sẽ nghĩ đến những tác động tích cực, tiêu cực đến công ty và đồng nghiệp. Vì thế, hãy bình tĩnh, kiên nhẫn, cho mình thởi gian trải nghiệm, chứ đừng vội vàng nhảy việc.

* Theo Ông, làm thế nào để xác định được một công ty tuyển dụng tốt trong hàng ngàn sự lựa chọn hiện nay?

Dưới góc độ là một ứng viên ngành marketing, bạn phải đánh giá dựa trên sự tư vấn, chứ đừng quá phụ thuộc vào thương hiệu hay công ty đó. Vì nhà tư vấn tốt sẽ đưa ra những câu hỏi chi tiết, chứng tỏ họ tò mò và quan tâm đến ứng cử viên của mình. Từ đó, họ sẽ hiểu bạn, và tỷ lệ tương thích với công việc mới của bạn sẽ cao hơn.

Yếu tố thứ hai của một người tư vấn tốt, là họ sẽ theo sát ứng viên, thậm chí gọi điện cho bạn mỗi tuần, vì hồ sơ của bạn thực sự chất lượng, nên họ muốn giúp đỡ. Nếu bạn bắt đầu công việc mới do họ cung cấp, họ sẽ chính là người đại diện của bạn. Tậm chí, nếu có điều gì xảy ra, họ sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn như như một trợ lý tuyển dụng miễn phí.

* Cuối cùng, Ông có thể chia sẻ những điều mà một marketer chuyên nghiệp cần có trong tương lai?

Tôi nghĩ những điều tôi chia sẻ sẽ có tác dụng cho mọi ngành nghề, chứ không riêng gì marketing.

Đầu tiên, marketer nên là người tiên phong đối với sự phát triển của công nghệ, vì đây thực sự là một môi trường năng động. Do đó, họ cần liên tục học hỏi và mở rộng trải nghiệm của bản thân ở trong và ngoài ngành.

Thứ hai, marketer cũng phải đi đầu trong xu hướng để tìm ra những cơ hội liên kết thương hiệu, xây dựng thương hiệu ở một hướng sáng tạo hơn. Ngày nay, người tiêu dùng ưa chuộng các thương hiệu liên kết với nhau. Vì liên kết thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp tiếp xúc và thấu hiểu lẫn nhau, cách vận hành để nắm bắt cơ hội.

* Cảm ơn Ông về những chia sẻ trên!

Theo Hạnh Bạch / Brands Vietnam
* Nguồn: Brands Vietnam

The Professionals #1: Viết brief sao cho đúng?
The Professionals #2: Ý nghĩa thương hiệu là gì? Tại sao thương hiệu cần có ý nghĩa cho sự tồn tại của mình?
The Professionals #3: Xây dựng thương hiệu là gì?
The Professionals #4: Như thế nào là chuyên nghiệp trong marketing?
The Professionals #5: Sự nghiệp hay đam mê?
The Professionals #6: Điều bạn không thể hy sinh khi làm marketing?
The Professionals #7: Sự chuyên nghiệp trong quan hệ công việc
The Professionals #8: Tính cách của Marketer chuyên nghiệp
The Professionals #9: Sự chuyên nghiệp đến từ việc học hỏi và cách làm việc
The Professionals #10: Đón nhận văn hoá để làm việc chuyên nghiệp
The Professionals #11: Chuyên nghiệp để tìm ra insight chính xác, nhanh gọn và sâu sắc hơn
The Professionals #12: Tầm nhìn, công nghệ số sẽ bổ trợ cho sự phát triển của Marketer
The Professionals #13: Từ thành công của The Coffee House, cách designer biến ý tưởng thành câu chuyện thương hiệu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here