Thế hệ Z và những thói quen xem video trực tuyến.

0
1

Thế hệ Z và những thói quen xem video trực tuyến.

Trong những năm trở lại đây báo chí cũng như giới truyền thông nhắc nhiều đến một nhóm đối tượng được gọi là thế hệ Z. Thế hệ Z là những người có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên (sinh năm 1997 trở lại đây). Nhóm đối tượng này chiếm 14,4 triệu người trong 100 triệu dân số Việt Nam. Đặc tính nổi bât của nhóm các bạn trẻ này đó là nhóm đam mê công nghệ. Hầu hết trong số họ đam mê và theo đuổi công nghệ nên họ chính là các đối tượng bắt nhịp với các xu thể thế giới rất nhanh. Và cũng qua đó tạo ra những xu thế mới (Trendsetter). Đây cũng chính là nhóm đối tượng lao động trẻ sắp sửa bước vào giai đoạn tuổi lao động tại Việt Nam.

Trong một báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Decision Lab thực hiện phỏng vấn trực tuyến với hơn 750,000 người trẻ tại Việt Nam thì có những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hành vi tiếp nhận thông tin của nhóm đối tượng này. Đặc biệt là 70% trong số họ vẫn duy trì thói quen xem truyền hình truyền thông, 77% có thực hiện xem trên các ứng dụng như Netflex hay Youtube. Một trong những lý do các bạn trẻ thế hệ Z vẫn có tỷ lệ xem truyền hình truyền thống khá cao đó là các bạn vẫn sống chung với gia đình và việc dành thời gian cho tivi truyền thống cũng được xem như là một thói quen của gia đình thường có tại Việt Nam. Tuy nhiên 88% người được hỏi thì họ thực hiện xem thông tin đa kênh ngay cả khi xem truyền hình. Thưc tế là việc người trẻ bây giờ có nhu cầu thực hiện đa nhiệm tại một thời điểm, mắt có thể vẫn lướt trên những chiếc điện thoại thông minh, nhưng tai nghe vẫn có thể tiếp nhận thông tin từ truyền hình truyền thông. Tuy nhiên hơn bao giờ hết tính thuyết phục để giữ những người trẻ này lâu hơn với thông tin khó hơn rất nhiều. Họ có thể dễ dàng tiếp nhận các thông tin qua các kênh truyền hình trực tuyến trong một thời gian ngắn nhưng nhóm đối tượng này cũng có thể dễ dàng loại bỏ nhưng nội dung quảng cáo nếu như những nội dung này không nắm bắt tâm lý của họ. Cũng theo báo cáo này của Decision Lab thì 53% các bạn thuộc thế hệ Z sẵn sàng chặn hoặc không tương tác với quảng cáo. Đây cũng chính là lý do các đơn vị nhãn hàng cần lưu tâm khi sản xuất ra các video nhằm thu hút giới trẻ. Có thể thấy trong gần một năm trở lại đây và đặc biệt là thời gian giãn cách xã hội vì Covid thì mức độ truy cập thông tin trên không gian mạng rất nhiều. Quý 1 năm 2020 tại Việt Nam nền tảng video giải trí Tiktok đã có biên độ tăng trưởng khá cao từ 15% lên 20% so với cùng kỳ năm trước. Đóng góp cho mức tăng trưởng này không ai khác phải kể đến thế hệ Z chiếm 32% ( trong khi thế hệ Y là 22% và X là 6%) Một thống kê cũng khá thú vị cho nhóm đối tượng này chính là thói quen tương tác công nghệ. Trung bình 1 bạn trẻ từ 15 tuổi trở lên tải và sử dụng thường xuyên ở mức 4.3 ứng dụng trên thiết bị điện thoại thông minh của mình, trong khi thế hệ Y là 3.8 và thế hệ X là 3.07.

Tuy nhiên cũng không lấy làm ngạc nhiên khi nhóm đối tượng này là nhóm thiếu kiên nhẫn nhất khi 68% sẵn sàng loại bỏ ứng dụng nếu trải nghiệm không thoải mái ở ngay lần đầu tiên sử dụng. Chính từ việc nắm được các thói quen của nhóm đối tượng trẻ này mà hiện tại nhiều Doanh nghiệp xác định đối tượng này hứa hẹn sẽ trở thành lứa tiêu dùng của tương lai, khi mà họ thực sự bước vào giai đoạn kiếm ra tiền. Tuy nhiên để chiếm được cảm tình của thị trường đầy tiềm năng này, ngoài chất lượng dịch vụ tốt, các sản phẩm bắt mắt, gây ấn tượng … các doanh nghiệp phải thực sự lắng nghe phản hồi của họ để xử lý kịp thời. Bởi nếu không rất dễ sa lầy vào những tranh cãi và phản biện ngay ngắt của nhóm đối tượng trẻ này trên mạng xã hội bởi đặc tính ưa thích trend và thiếu kiên nhẫn như kể trên.

Lê Mai Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here