Sổ tay xây dựng nông trại thủy canh hiện đại

0
3

Đổi mới trong nông nghiệp là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết bởi nông nghiệp sản xuất theo cách truyền thống đã đi sâu vào cách làm của phần lớn nhà nông Việt Nam. Toàn bộ ngành công nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức lớn, từ chi phí vật tư tăng, thiếu lao động và thay đổi sở thích của người tiêu dùng về tính minh bạch và bền vững. Do vậy, rất cần thiết để có một mô hình nông trại hiện đại tích hợp công nghệ cao để có thể nhân rộng áp dụng.

Mô hình nông trại thủy canh là một trong những mô hình hiện đại và được áp dụng rộng rãi ở các nước phát triển.

1. Mô hình nông trại thủy canh

Thủy canh là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, hay cách gọi khác là trồng cây trong nước.

nong_trai_thuy_canh_1

Nguyên lý của phương pháp này chính là dùng nước làm môi trường cung cấp đầy đủ cho cây các nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết đúng lúc để cây phát triển. Vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây để cây có thể phát triển mạnh với năng suất cao.

Thủy canh được nghiên cứu là phương pháp cho ra năng suất cao hơn so với phương pháp trồng rau thổ canh, không chỉ vậy mà thủy canh còn tận dụng diện tích trồng khá tốt vì có thể chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng diện tích.

So với các nông trại truyền thống, nông trại thủy canh mang lại lợi ích về kinh tế cũng như tiết kiệm không gian trong các nhà vườn.

LINA Supply Chain cung cấp cho quý vị các bước để xây dựng một nông trại thủy canh hoàn chỉnh trong file ở dưới.

2. Mô hình nông trại thủy canh nổi bật ở Việt Nam

a. Nông trại thủy canh công nghệ cao DELCO

Nông trại thủy canh Delco Eco Farm do công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Delco đầu tư vào tháng 6 năm 2017 với tổng diện tích 1000m² trồng chủ yếu là các loại rau xà lách.

nong_trai_thuy_canh_2

Nông trại thủy canh công nghệ cao DELCO

Trung bình mỗi tháng, năng suất rau đạt được ước tính khoảng 3000kg. Rau tại nông trại đã đăng ký thành công chứng chỉ VietGAP chứng nhận rau quả an toàn. Hiện tại, nông trại đang là đơn vị cung cấp rau cho chuỗi nhà hàng Nhật Bản Gyu Kaku.

b. Nông trại thủy canh Đà Lạt – Hokkaido Sachi

Nông trại thủy canh Đà Lạt Hokkaido Sachi do Công ty Cổ phần Thực phẩm Takahiro đầu tư với diện tích 1500m² trong đó 1000m² trồng rau thủy canh và 500m² trồng rau ăn quả theo công nghệ tưới nhỏ giọt. Nông trại được xây dựng với mục đích cung cấp các loại rau cao cấp cho chuỗi nhà hàng Nhật Bản Sushi Hokkaido Sachi. Các loại rau chính mà Hokkaido lựa chọn trồng trong nông trại bao gồm: xà lách lá xoăn, xà lách Romaine, cải bó xôi, xà lách Mỹ, Cải Mizuna, dưa chuột Nhật, cà chua bi, cà chua cherry.

nong_trai_thuy_canh_3

Nông trại thủy canh Đà Lạt – Hokkaido Sachi

Nhận nguồn vốn từ Nhật Bản, Hokkaido đưa ra các tiêu chuẩn rất khắt khe cho năng suất, chất lượng cây trồng và cả phong cách làm việc của đơn vị thi công. Hiện tại, nông trại mỗi tháng cung cấp hàng tấn rau quả an toàn cho chuỗi nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi. Từ đó, giúp Hokkaido Sachi tiết kiệm từ 120 – 150 triệu đồng mỗi tháng.

Xây dựng, phát triển và ứng dụng mô hình nông trại hiện đại là xu thế tất yếu của ngành nông nghiệp hiện đại. Đồng thời mang lại hiệu quả cao trong chất lượng sản phẩm cũng như thúc đẩy nền kinh tế xã hội đi lên theo hướng đổi mới và bền vững.

Cùng Lina Farmtrust tìm hiểu ngành nông nghiệp ở những bài viết liên quan tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here