Shark Nguyễn Hòa Bình: Điều nguy hiểm hơn cả là dư âm sau đại dịch

0
34

“Virus Corona sẽ làm phá sản nhiều người hơn số người mà nó giết chết”, Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch tập đoàn Nexttech nhận xét ngắn gọn như vậy về tác động của khủng hoảng do virus Sars-Cov-2 gây ra.

Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch tập đoàn Nexttech

Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch tập đoàn Nexttech

So với cuộc khủng hoảng bong bóng dotcom năm 2001 hay cuộc suy thoái toàn cầu 2007-2008, Shark Bình đánh giá cuộc khủng hoảng lần này nguy hiểm hơn khi vừa giảm cầu, vừa giảm cung, vừa bao trùm tâm lý sợ hãi, làm mọi người rơi vào trạng thái “đóng băng” và “ngủ đông”.

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn cả là dư âm ảm đạm sau đại dịch.

“Giả sử 2-3 tháng nữa dịch qua đi thì thói quen tiêu dùng sau đấy của nhiều người cũng co thắt lại, vì họ sợ vấn đề tương tự trong tương lai xảy ra, họ thắt chặt chi tiêu hơn”.

Dẫn thông tin từ New York Times cho biết 73% người tiêu dùng Mỹ không có khoản tích lũy tiết kiệm mà dựa vào tín dụng, nếu mất việc sẽ không thể xoay sở tiếp, Shark Bình nhìn nhận cuộc khủng hoảng này sẽ làm người Mỹ thay đổi thói quen chi tiêu. Khi nền kinh tế hàng đầu thế giới thay đổi, nhiều sản phẩm của Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ cũng sẽ gặp khó.

“Tôi có nhiều người bạn đang xuất khẩu đồ gỗ, dệt may sang Mỹ. Họ nói rằng đơn hàng mới giảm 70-100% vì khủng hoảng nhu cầu. Còn trong nước chúng ta cũng phải lường trước nguy cơ nhu cầu sẽ sụt giảm trong 1-2 năm nữa trước khi mọi người hoàn hồn để quay lại được mức tiêu dùng giống 2019”, Shark Bình cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình: Hãy tìm 'tri kỉ' trong chuyển đổi số Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình: Hãy tìm ‘tri kỉ’ trong chuyển đổi số

16:30, 29/10/2019

Tâm thư Chủ tịch CEO Group: “Bớt sợ hãi, tự tin và chủ động đối mặt” Tâm thư Chủ tịch CEO Group: “Bớt sợ hãi, tự tin và chủ động đối mặt”

09:00, 24/03/2020

Doanh nhân Lê Viết Hải gửi thông điệp kêu gọi toàn bộ nhân viên Doanh nhân Lê Viết Hải gửi thông điệp kêu gọi toàn bộ nhân viên “biến trở lực thành động lực”

17:57, 23/03/2020

Shark Phạm Thanh Hưng: Mất thanh khoản, mất vốn là mất hết Shark Phạm Thanh Hưng: Mất thanh khoản, mất vốn là mất hết

02:00, 23/03/2020

Dịch Covid-19 đã tác động mạnh tới nền kinh tế của thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài sức ảnh hưởng. Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay đã có tới 16.151 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, 2.807 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Để chuyển “nguy” thành “cơ” nhiều lãnh đạo DN cho rằng các doanh nghiệp cần gắn kết với nhau. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp có thể trao đổi nhân sự. Có nhiều đơn vị đang thiếu nhân sự vì ngành của họ cần sale, marketing, nhưng một số đơn vị lại đang thừa. Cần chuẩn bị xây dựng một sức mạnh để chờ thời điểm bật dậy. Đây là một tư duy rất quan trọng của người làm kinh doanh, dành thời gian để phát triển khách hàng tiềm năng thay vì khách hàng hiện có.

Khánh Hà Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng. Bạn đang đọc bài viết Shark Nguyễn Hòa Bình: Điều nguy hiểm hơn cả là dư âm sau đại dịch tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239, Tweet Print Từ khóa Nguyễn Hòa Bình Shark Nguyễn Hoà Bình NextTech

* Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here