Quảng cáo facebook, hãy tiêu ngân sách một cách thông minh.

0
2

"Chạy quảng cáo facebook là cụm từ chẳng còn xa lạ tại thời điểm này. Nhưng chạy như thế nào cho hiệu quả, ngân sách, target khách hàng ra sao thì chỉ có nhúng tay vào sấp mặt vài chục vài trăm lần mới đúc kết ra được kinh nghiệm. Té ở đâu đứng lên ở đó rút kinh nghiệm rồi chạy tiếp, Vậy làm sao để có thể tạo ra được các chiến dịch quảng cáo hiệu quả."

Thực trạng chung

Có một thực trạng chung mà mình đã gặp khi tư vấn cho các doanh nghiệp, shop bán hàng lớn nhỏ đó là họ chị chạy quảng cáo một cách đơn thuần, không có một chiến lượt rõ ràng ngay từ đầu chạy đơn giản giống như việc câu cá hên trúng luồng cá thì ăn, mà xui thì coi như vứt tiền ra ngoài cửa sổ. Sau những chiến dịch chạy quảng cáo như vậy thành công họ không biết vì sao thành công, mà thất bại thì cũng chẳng biết nguyên nhân do đâu.

Chỉ biết được một điều đó là nếu chạy quảng cáo có lời thì cứ nhắm mắt mà chạy, nếu lỗ thì đổi content, đổi hình thức tiếp cận khách hàng. Và cũng chẳng rút được bài học gì hay kinh nghiệm gì cả. Tất cả đều mông lung và rất mơ hồ về việc quảng cáo facebook.

Vậy đâu là hướng đi đúng và có cái nhìn rõ ràng để khi chạy bất kỳ chiến dịch quảng cáo ta biết mình đang đứng ở đâu và tới bước nào?

– Việc xác định và nhìn rõ được hướng đi sẽ giúp chúng ta vượt qua nhiều thử thách khi các chỉ báo đang ru ngủ chúng ta. Khi chạy các chiến dịch quảng cáo bạn có để ý một điều đó là các con số ví dụ số người tiếp cận, số người tương tác rất nhiều, rất nhiều người like share hay comment nhưng số lượt chuyển đổi thành khách hàng chẳng có bao nhiêu thậm chí là không có, vậy thì vì sao?

– Có khi chạy quảng cáo chi phí đắt lòi cả mắt, số tiền bỏ ra cho 1 lượt hiển thị hay 1 lượt tiếp cận cứ như ngựa phi nước đại, càng ngày càng đắt bạn có biết vì sao?

-Và khi chạy chiến dịch thành công, khách mua hàng hay đăng ký dịch vụ của nhiều, thì lý do ở đây là gì?

Nếu câu trả lời là không biết thì bạn đang đi trên con đường đốt tiền và lỗ dần đều. Nếu có cố chạy quảng cáo thì chỉ làm quá trình đốt tiền nhanh hơn thôi.Trừ khi bạn là đại gia đúng nghĩa không cần quan tâm tới những chi tiết như thế mạnh vì gạo bạo vì tiền. Người có tiền luôn nói đúng. Vậy thì bài này không dành cho bạn.

Để có cái nhìn cụ thể và hướng đi đúng đắn thì quay lại vài năm về trước khi chạy quảng cáo facebook còn mới ở thị trường Việt Nam.

Chỉ cần chạy quảng cáo là có khách hàng, và đơn hàng được chốt ngay trên phần bình luận thông qua comment là xong. Và kiểu bán hàng hay dịch vụ như thế đặc hữu chỉ có tại thị trường Việt Nam. Nhưng từ 2019 trở lại đây việc chạy quảng cáo và chốt được đơn hàng trên phân bình luận càng ngày càng hiếm. Một phần vì khách hàng qua nhiều năm mua hàng qua facebook bị lừa quá nhiều nên đã cảnh giác rất nhiều. Một phần đó là ở Việt Nam có 80 triệu User dùng facebook nhưng chỉ có 60 triệu trong đó là người dùng thật, 20 triệu còn lại chỉ là các tài khoản clone. Một người dùng vài tài khoản facebook, người chuyên nuôi thì lên vài ngàn tài khoản

Vậy bạn có dám chắc một điều các chiến dịch quảng cáo đang chạy có tài khoản clone được người khác nuôi nhảy vào comment tự động hay không?

Một điều nữa đó là trên facebook có 2 loại người : Một là người sinh ra để tương tác, thấy gì cũng like, comment, share. Hai là người sinh ra để hành động. Đó là do facebook định nghĩa nhé. Khi bạn chạy một chiến dịch tương tác, nhắn tin v.v… thì facebook sẽ hướng đến những đối tượng có khả năng tương tác, nhắn tin nhiều nhất mà phân bổ quảng cáo. Vậy là bạn đã có nhiều lượt like, share, comment, inbox mà vẫn lỗ bền vững. Nhưng nhìn lên các con số báo cáo thì chiến dịch thì thành công vì thu hút được rất nhiều tương tác và tương tác nhưng lại không có chuyển đổi.

Vậy làm sao để có thể tách được nhóm người tương tác và nhóm người hành động:

Xét cho cùng quảng cáo mục đích là bán được hàng nên đương nhiên là muốn phân bổ quảng cáo của mình đến nhóm khách hàng có nhu cầu. Vậy một trong những điều mấu chốt ở đây đó là tập khách hàng có chất lượng hay không. Chưa bàn tới vấn đề content, hay target, tối ưu quảng cáo thiên về vấn đề kỹ thuật.

Cách xây dựng data khách hàng

Thứ nhất :
– Cần có một website, landing page để tạo chuyển đổi những khách hàng quan tâm tới sản phẩm, vì những khách hàng thực sự quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của bạn mới từ quảng cáo mà click sang website hay landing page tìm hiểu kỷ về sản phẩm, từ đó pixel facebook sẻ ghi nhận hành động như vậy.

Thứ hai :
– Mỗi khi lên chiến dịch quảng cáo thì content đặt biệt phải có đường link dẫn website hay landing page nơi mô tả chi tiết nhất các sản phẩm dịch vụ, và hãy nhớ luôn bật pixel facebook.

Pixel có giá trị khi bắt đầu ghi nhận được những sự kiện mua hàng thường xuyên và ổn định. Từ đó có thể tạo được data lookalike từ pixel. Data này được mô phỏng theo hành vi khách hàng từ lúc thấy sản phẩm cho đến khi hoàn tất quá trình đặt hàng. Một data chất lượng tầm 500k đến 1tr user có nhu cầu với mặt hàng bạn đang kinh doanh thì đó chính là mỏ vàng cần khai thác.

Thử nghĩ khi chạy chiến dịch quảng cáo chỉ hiển thị đến những người có nhu cầu thì khả năng chuyển đổi là cực kỳ lớn.

Như vậy để có được data khách hàng ta cần phải chạy nhiều chiến dịch theo nhiều kiểu khác nhau từ cân nhắc, nhận thức, chuyển đổi đa dạng hóa cách thức mà khách hàng tiếp cận với sản phẩm của bạn và tạo ra chuyển đổi. Nhớ một điều trong mọi thể loại chiến dịch đều bật pixel và gắn link trỏ về website/landing page.
Để pixel có thể học hỏi từ các hành động của khách hàng, như vậy pixel càng thông minh. Pixel thông minh thì data khách hàng càng chính xác.

Nguồn : Blog Marketing Phú Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here