Phát triển sản phẩm mới – RakAPIt – dịch vụ tổng thể dành cho API Testing chất lượng cao

0
7

Công ty TNHH Human Crest vừa phát triển dịch vụ RakAPIt, một dịch vụ cho phép các nhà phát triển dịch vụ Web, nhà phát triển hệ thống có thể quản lý việc kiểm thử API trên web một cách dễ dàng.

Công ty TNHH Human Crest là một công ty có trụ sở chính đặt tại Nhật Bản, chuyên cung cấp các dịch vụ đảm bảo chất lượng cho các ứng dụng trên nền tảng Web và điện thoại, đã vừa phát triển một dịch vụ kiểm thử phần mềm mới, đặt tên là RakAPIt,viết tắt của cụm từ Raku API Tesing trong tiếng Nhật.

RakAPIt (https://rakapit.dockyard.biz/) là một dịch vụ kiểm thử tổng thể dành cho API, cho phép các nhà phát triển dịch vụ Web, và phát triển hệ thống quản lý các hoạt động liên quan đến việc kiểm thử API trên nền tảng Web và nó được phát triển với mục đích nhằm giảm thiểu thời gian và công sức, đem đến hiệu suất cao trong việc kiểm thử API.

Dịch vụ RakAPIt có những ưu điểm gì:

  • Dịch vụ thân thiện dành cho những người kiểm thử API

RakAPIt là một dịch vụ Web, vì vậy người dùng không cần phải cài đặt hay thiết lập môi trường. Khi phát triển API, người dùng có thể sử dụng RakAPIt ngay khi cần thiết.

  • Cải thiện chất lượng kiểm thử API

RakAPIt tự động tạo ra các dữ liệu kiểm thử bằng cách đơn giản là nhập định nghĩa Swagger và nó sẽ tự động tạo ra các test case dựa trên những dữ liệu kiểm thử đó. Vì phần thiết kế kiểm thử được tự động hóa nên nó làm tăng test coverage và thực hiện được các kiểm thử chất lượng cao.

  • Giảm thiểu thời gian kiểm thử API

Việc tự động hoá trong các giai đoạn giúp giảm thiểu thời gian dành cho việc kiểm thử.

  • Quản lý tổng thể việc kiểm thử API

Khi kiểm thử API, các bước như tạo dữ liệu kiểm thử, tạo test case, thực hiện kiểm thử … thường được thực hiện trên các công cụ khác nhau. RakAPIt cho phép người dùng quản lý tất cả các công đoạn đó trên nền tảng Web. Tất cả các dữ liệu được tạo ra sẽ được lưu lại trên Cloud (Điện toán đám mây), vì vậy nó giúp chúng ta dễ dàng thêm, sửa đổi và chạy lại các test case.

Các chức năng chính của dịch vụ có thể kể đến:

1. Tự động hóa thiết kế kiểm thử

  • Tự động hóa trong tạo dữ liệu kiểm thử

Dữ liệu kiểm thử sẽ được tạo tự động dựa trên định nghĩa Swagger.

  • Tự động tạo test case

Các test case được tạo tự động bằng cách kết hợp tất cả các dữ liệu kiểm thử, điều này làm tăng test coverage. Ngoài ra, khi thực hiện kiểm thử với số lượng lớn test case, bạn có thể chọn phương pháp all-pair để giảm thiểu thời gian thực hiện kiểm thử.

  • Tự động tạo Response Assertion

Response Assertion sẽ được tạo tự động dựa trên định nghĩa Swagger.

*Phương pháp all-pair: là kiểm thử kết hợp trong đó sự kết hợp của hai yếu tố (cặp) xuất hiện ít nhất một lần trong quá trình kiểm thử.

2. Thực hiện kiểm thử

Người dùng có thể chọn và thực hiện test case một cách tuỳ ý.

3. Quản lý test case

Có thể kiểm tra các test case bất cứ khi nào trên mà n hình Quản lý test case. Ngoài ra sau khi cập nhật API, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa các test case và thực hiện lại chúng, điều này có thể giảm đáng kể thời gian bảo trì của bạn.

4. Xác nhận kết quả kiểm thử / Xuất báo cáo CSV

Kết quả kiểm thử có thể kiểm tra trên màn hình Quản lý test case và xuất báo cáo ra file csv.

Dịch vụ này đang được Human Crest cung cấp bản beta miễn phí cho đến ngày 30/9/2020.

Với mục đích hướng đến một "API Testing dễ dàng và thú vị", đúng với cái tên RakAPIt, trong tương lai công ty có kế hoạch bổ sung thêm các chức năng giúp cho việc kiểm tra API trở nên "dễ hiểu", "chính xác" và "nhanh chóng" hơn.

Về Human Crest Co.,Ltd (https://www.humancrest.co.jp)

Human Crest là một công ty chuyên về giải pháp QA cho phần mềm được thành lập vào năm 2002 tại Nhật Bản. Hoạt động kinh doanh về đảm bảo chất lượng bắt đầu từ lĩnh vực viễn thông và các lĩnh vực cung cấp dịch vụ hiện tại rất đa dạng, chẳng hạn như bất động sản, nhân sự, giáo dục, logistics, tài chính, phân phối video và IoT. Công ty không chỉ cung cấp dịch vụ kiểm thử thủ công mà còn cung cấp dịch vụ kiểm thử tự động bằng các công cụ tự động như Selenium, và dịch vụ tư vấn QA. Vào năm 2015, một trung tâm offshore được thành lập tại Đà Nẵng – Japan Quality Co.,Ltd (https://www.vn.japanquality.asia), và năm 2019 là văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh, hướng đến việc dần mở rộng dịch vụ ra nước ngoài của doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here