Phần 2: Bán gì trên Instagram?

0
4

Với các tính năng và hành vi tiêu dùng của khách hàng trên Instagram vừa được phân tích ở phần trước, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng không phải bất kỳ sản phẩm nào cũng phù hợp để đăng bán trên trang mạng xã hội này.

Có một điều đơn giản mà chắc nếu đọc đến đây thì có lẽ bạn cũng đã nhận ra, đó là sản phẩm nếu muốn đăng bán trên Instagram thì cần phải đáp ứng 2 yếu tố sau:

Phù hợp với nhóm đối tượng từ 18 đến 34 tuổi

Chắc chắn là phải vậy rồi vì Instagram là nơi mà phần lớn những người “tụ tập” ở đây thuộc nhóm này nên nếu bạn bán những sản phẩm không dành cho họ thì dù có cố thế nào cũng thành vô nghĩa. Khi bạn muốn xâm nhập vào một thị trường thì điều bạn cần làm là đáp ứng nhu cầu của thị trường đó đúng không nào? Nhưng cũng may đây lại chính là nhóm “sẵn sàng chi tiền nhất” và mua sắm là mục đích chủ yếu của họ.

Nhưng những sản phẩm gì được cho là phù hợp với họ? Có thể điểm qua một số cộng đầu dòng dưới đây:

  • Thời trang theo xu hướng (quần áo, phụ kiện, giầy dép,..)
  • Mỹ phẩm giá tầm trung
  • Phụ kiện đồ công nghệ với thiết kế đa dạng, sáng tạo (điện thoại, airpods,..)
  • Đồ ăn, đồ ăn vặt đóng gói/hộp có hạn sử dụng dài
  • Đồ decor, trang trí nhà cửa

Tất nhiên là còn nhiều mặt hàng khác nữa nhưng bạn đã hiểu ý mình rồi chứ? Bạn chỉ nên nhắm đến những sản phẩm chủ yếu mà họ thường tìm kiếm và sẵn sàng chi trả để mua sắm thôi, đặc biệt là mua sắm online. Nói tóm lại, những thứ bạn bán cần hợp thời, mẫu mã đa dạng nhưng giá cả không quá cao để phù hợp với họ.

Bạn có thể sử dụng chính hashtag để tìm hiểu trên Instagram xem họ thường tìm kiếm những sản phẩm gì bởi đấy cũng là cách họ dùng hashtag trên mạng xã hội này.

Hoặc theo dõi những người nổi tiếng hay những người có tầm ảnh hưởng tới giới trẻ để tham khảo xem xu hướng tiêu dùng của họ như thế nào, ví dụ như cách ăn mặc, đồ dùng hàng ngày,.. vì nhóm người dùng này của Instagram thường bị chịu ảnh hưởng bởi phong cách sống của họ.

Đáp ứng tính thẩm mỹ và định dạng hình ảnh/video trên kênh

Yếu tố này lại hơi thiên về cách thể hiện và trình bày hình ảnh sản phẩm của bạn một chút. Nói một cách đơn giản thì không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với cách xuất hiện trong khung hình với định dạng vuông.

Mặc dù đúng là Instagram đã đa dạng hoá kích thước hình ảnh/video nhưng như mình có nói ở phần 1, nếu bạn xem phần tổng hợp hình ảnh/video trong trang cá nhân của bạn thì tất cả nội dung vẫn chỉ hiện với định dạng vuông 1080×1080. Có nghĩa là, khi khách hàng vào xem tài khoản của bạn, thứ họ nhìn thấy đầu tiên chính là phần tổng hợp đó và bạn cần phải trau chuốt để giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn vì họ dễ bị thu hút bởi những gì đẹp đẽ mà.

Ngoài ra, sẽ có thêm 1 yếu tố nữa dành cho những bạn nào làm dropshipping, đó là:

Sản phẩm phải dropship được

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn cần đáp ứng đối với hàng hoá dropship, tuỳ thuộc vào nguồn bạn chọn là trong nước hay nước ngoài. Hoặc để đơn giản hơn, bạn có thể lựa chọn một nền tảng dropshipping giúp bạn kết nối với những nhà cung cấp uy tín và phù hợp. Ở Việt Nam mới chỉ có duy nhất Netsale là nền tảng có thể giúp bạn làm được điều này.

Nếu bạn hi vọng mình sẽ liệt kê ra một danh sách các sản phẩm nên bán trên Instagram thì xin lỗi đã để bạn phải thất vọng vì mình sẽ không làm việc đó. Bởi nhóm đối tượng mình vừa phân tích phía trên mới chỉ được lọc qua độ tuổi, phạm vi vẫn là quá lớn.

Bạn có thể chia nhỏ tiếp độ tuổi thành 18 – 24 và 25 – 34, hay sử dụng các phễu lọc khác như: nhân khẩu học, thu nhập, giới tính, khu vực địa lý,.. để thu hẹp phạm vi và tập trung vào nhóm đối tượng mục tiêu cụ thể hơn cho cửa hàng của bạn vì mỗi nhóm đối tượng sẽ có những nhu cầu, hành vi mua sắm và mức độ chi trả khác nhau. Khi đó thì bạn sẽ tự viết ra được danh sách sản phẩm tiềm năng của riêng mình sao cho phù hợp với chiến lược kinh doanh của bản thân nhé!

Theo: Netsale

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here