Phá vỡ cấu trúc cũ để mở ra hình thái kinh tế mới

0
2

Chúng ta vừa gia nhập vào tầng lớp lao động bấp bênh:

Trong cuộc sống, không ít lần những biến cố bất ngờ ập đến mà không báo trước với chúng ta như: công ty cắt giảm nhân sự, công ty phá sản, gia đình khánh kiệt kinh tế, tình yêu tan vỡ, …; Những biến cố này ít nhiều gây ảnh hưởng đến khả năng kinh tế của bất cứ ai. Và dịch bệnh Covid-19 vừa qua là một đòn mạnh giáng thẳng vào nền kinh tế chung khiến nhiều người phải lâm vào tình cảnh mất việc, bị cắt giảm lương, thậm chí là phá sản… Những biến cố này đã góp phần hình thành rõ nét nên một tầng lớp lao động mới – tầng lớp lao động bấp bênh.

Những con số biết nói báo động về khủng hoảng việc làm:

Trong thời gian giãn cách xã hội vừa rồi, chỉ cần mở trang báo ra là bạn sẽ đọc được rất nhiều thông tin u ám về việc làm, không chỉ ở Việt Nam mà trải dài khắp thế giới. Gần đây nhất, theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và các nước Ả Rập là những khu vực chịu tác động nghiêm trọng nhất. Cụ thể, châu Á – Thái Bình Dương mất 7,2% số giờ làm việc, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian; châu Âu mất 7,8%, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian; và Ả Rập mất 8,1% số giờ làm việc, tức 5 triệu lao động toàn thời gian. Riêng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội ở các quốc gia, có đến 81% lực lượng lao động toàn cầu 3,3 tỉ người chịu tác động do nơi làm việc đóng cửa một phần hoặc toàn phần. Ngay cả nước Mỹ được xem là đầu tàu kinh tế thế giới cũng một phen lao đao. Theo thông tin trên báo Forbes Vietnam, trong vòng năm tuần kể từ khi SARS-CoV-2 bùng phát, có đến 26 triệu người lao động xin trợ cấp thất nghiệp, tương đương 1/6 người lao động ở Mỹ mất việc làm. Và con số tỉ lệ phần trăm thất nghiệp dự kiến sẽ còn tăng, đạt mức 20% trong thời gian tới.

Số lượng người thất nghiệp tăng nhanh đến chóng mặt trong thời gian ngắn đã góp phần hình thành nên một tầng lớp mới, được vị giáo sư đến từ nước Anh – Guy Standing (đảm nhiệm vai trò nghiên cứu phát triển ở Trường nghiên cứu phương Đông và châu Phi, Đại học London) gọi là tầng lớp lao động bấp bênh.

Phá vỡ cấu trúc cũ để mở ra hình thái kinh tế mới:

Các chuyên gia kinh tế thế giới đều nhận định rằng sau cơn đại dịch này, nền kinh tế toàn cầu theo mô hình cũ có thể bị phá vỡ một phần và biến đổi, đồng thời cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới. Điều này hoàn toàn có cơ sở vì theo nghiên cứu của giáo sư David Routt – chuyên nghiên cứu lịch sử ở ĐH Richmond, Mỹ đã chứng mình rằng sau các đợt dịch bệnh lớn đều đem đến sự tăng trưởng kinh tế một cách mạnh mẽ. Tiêu biểu nhất là đợt dịch hạch cuối những năm 1340 đã phá vỡ trật tự kinh tế thời trung cổ, tạo ra tăng trưởng đưa châu Âu tiến vào giai đoạn hiện đại. Jing Ulrich, phó chủ tịch khối ngân hàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của JP Morgan cũng có nhận định tương tự khi nói về nền kinh tế phục hồi sau đại dịch SARS vào năm 2003.

Nam Kha và câu chuyện “Sống xanh không khó” - Đài Truyền hình TP.HCM

Nắm bắt nhanh cơ hội mới để gia tăng thu nhập:

Nhiều công việc chúng ta cứ ngỡ rằng đã “ổn định” như khi (có biên chế, kí hợp đồng dài hạn, lãnh mức lương cố định hằng tháng..) bỗng biến thành bất ổn định trong chớp mắt vì công ty cần phải cầm cự sống sót qua đợt dịch này. Tuy nhiên những biến cố đó cũng đem đến liều thuốc kích thích nền kinh tế tự do phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho mỗi cá nhân..

Bạn có thể trở thành một freelancer ( người làm nghề tự do) trong và sau mùa dịch bệnh không khó, khó là làm sao bạn có thể giữ được kỷ luật khi làm việc một mình để đạt được mức thu nhập, cơ hội việc làm… như mình mong muốn. Để trở thành một người làm freelance bạn cần chuẩn bị sẵn sàng những kỹ năng, kiến thức chuyên môn,, mối quan hệ… ngay từ hôm nay, thay vì chờ nước đến chân có khi lại nhảy không kịp rồi hối tiếc.

Và tất cả những băn khoăn, những kỹ năng bạn cần có để có thể thích ứng trong thời kỳ này đều có trong cuốn sách “Giữa muôn trùng nguy khó vẫn có nhiều lối ra”. Cuốn sách “Giữa muôn trùng nguy khó vẫn có nhiều lối ra” là liều thuốc cho tinh thần và cũng là những giải pháp thực tiễn giúp bạn có thể áp dụng vào ngay cuộc sống, công việc của mình. Bạn sẽ tìm được những góc nhìn, hướng đi mới tích cực hơn, hiệu quả hơn với thái độ lạc quan hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here