Hướng đi nào cho các công ty phát triển phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp

0
16

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường và xu hướng tập trung vào thương mại điện tử, nhu cầu về các phần mềm hỗ trợ quản lý, xử lý thao tác kinh doanh đang tăng lên không ngừng. Để có thể cạnh tranh trong lĩnh vực này, các công ty phát triển phần mềm cần có cái nhìn sâu sắc để tìm ra hướng đi hiệu quả nhất.

Cơ hội cho các công ty phát triển phần mềm

Tính đến tháng 7/2019, trên cả nước có hơn 700 nghìn doanh nghiệp, bình quân cứ 1.000 dân trong độ tuổi lao động thì có khoảng 14 doanh nghiệp, không tính đến những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, và con số này vẫn sẽ không ngừng tăng lên. Thực tế này cũng mở ra khả năng phát triển không giới hạn cho thị trường phần mềm hỗ trợ kinh doanh.

Để tận dụng được cơ hội này, các công ty phát triển phần mềm cần nhận biết được xu hướng phát triển của thị trường, hiểu rõ về các lĩnh vực kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất, từ đó, nghiên cứu và phát triển các phần mềm hỗ trợ cho doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, thương mại điện tử và chăm sóc sức khỏe, làm đẹp được đánh giá là xu hướng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao, phù hợp với cả doanh nghiệp và cá nhân nhỏ lẻ. Thương mại điện tử tập trung vào bán lẻ đa kênh, giao dịch trên các sàn thương mại điện tử lớn, bán hàng online trên mạng xã hội, thanh toán trực tuyến và giao hàng nhanh. Những doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực này cũng vì thế mà có nhu cầu đa dạng với các phần mềm hỗ trợ bán hàng, quản lý kinh doanh.

Hướng đi nào cho các công ty phát triển phần mềm cho doanh nghiệp?

Xu hướng nổi bật nhất đối với thị trường phần mềm cho doanh nghiệp ở Việt Nam là tập trung vào dữ liệu, bảo mật và thông tin. Có thể thấy, đó là 3 yếu tố quan trọng hàng đầu, ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình quản lý, phân tích số liệu để đề xuất và thực hiện chiến lược đầu tư, marketing, phân phối sản phẩm và tối đa hoá doanh thu.

Tại Việt Nam, các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp tập trung vào xử lý nghiệp vụ kế toán và quản lý nhân sự đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường với những tên tuổi lớn. Tuy nhiên, ngoài những phần mềm đó ra, cơ hội nghiên cứu và phát triển các phần mềm hỗ trợ khác vẫn đang rộng mở.

Theo thống kê của Taimienphi.vn (chuyên trang chia sẻ và đánh giá phần mềm ứng dụng lớn nhất Việt Nam) đánh giá các loại phần mềm cho doanh nghiệp đang được sử dụng nhiều nhất (trừ phần mềm kế toán và nhân sự), cho thấy nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng (tại cửa hàng) chiếm 30%; Phần mềm quản lý Fanpage, hỗ trợ bán hàng Facebook cũng tương đương, chiếm 30%; 20% khác là các phần mềm quản lý bể bơi, gym, spa; 10% phần mềm dự toán công trình và phần mềm quản lý kho chiếm 10% còn lại.

Từ số liệu của Taimienphi.vn, có thể thấy xu hướng phát triển chung của nền kinh tế, tập trung vào lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và xây dựng dân dụng.

Phát triển theo đặc thù riêng của doanh nghiệp

Bên cạnh đó, các công ty phát triển phần mềm còn có thể tập trung vào một phương diện khác của thị trường phần mềm hỗ trợ kinh doanh, đó là cung cấp phần mềm tuỳ chỉnh, được thiết theo đặc thù riêng và quy mô của từng công ty hoặc nhà kinh doanh. Cụ thể, các phần mềm này sẽ được thay đổi theo nhu cầu khai thác dữ liệu, công nghệ bằng cách đánh giá tổng thể lĩnh vực, khả năng và định hướng cụ thể.

Gia công phần mềm xuất khẩu

Một hướng đi khác cho các nhà phát triển phần mềm cho doanh nghiệp Việt Nam là gia công phần mềm xuất khẩu – nhận thiết kế một phần hoặc toàn phần các dự án phần mềm theo yêu cầu, với tư cách bên gia công phần mềm thay vì trực tiếp sở hữu phần mềm đó. Trên thế giới, Ấn Độ – một trong những quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển nhanh nhất cũng tập trung vào gia công phần mềm với doanh thu mỗi năm đạt hàng trăm tỷ USD.

Hoạt động nghiên cứu và phát triển phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp ở Việt Nam được đánh giá là một thị trường có tiềm năng to lớn. Điều quan trọng nhất đối với các công ty phát triển phần mềm là nhận thức được nhu cầu của doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh, biết được họ đang sử dụng hay cần những phần mềm nào, từ đó tìm ra bước đi đúng đắn cho mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here