Hợp tác quảng cáo Co-op – bạn đã biết đúng về cái tên của nó chưa?

0
6

Trong các chiến lược marketing có thể xuất hiện trường hợp đối thủ sẽ không còn là đối thủ nữa mà trở thành người hợp tác với bạn. Những "hợp tác quảng cáo" này gọi là quảng cáo Co-op. Chúng đem lại lợi ích cho nhiều bên, giảm dần tính cạnh tranh.

Co-op là gì? Hợp tác quảng cáo co-op là gì?

Đầu tiên bạn nên hiểu rõ Co-op là gì. Co-op là từ viết tắt của “Cooperative advertising” có nghĩa là quảng cáo hợp tác.

Bạn có thể hiểu hợp tác quảng cáo là một thỏa thuận giữa nhà sản xuất với nhau hoặc nhà phân phối, cung cấp và người bán lại (resell, agency, CTV,…) để marketing một sản phẩm hoặc dịch vụ vì lợi ích của cả hai bên. Nó là một hình thức trung gian marketing khá phổ biến.

3 hình thức hợp tác quảng cáo Co-op

Có 3 loại hình thức hợp tác quảng cáo Co-op phổ biến phải kể đến như:

1. Hợp tác quảng cáo theo chiều dọc

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng bên cung cấp, sản xuất sẽ chia % hoa hồng cho bên resell: có thể là thông qua khoản hoàn trả, chiết khấu giá mua, …. để bán sản phẩm của họ.

Ngoài ra chúng "đa cấp", có thể qua nhiều lớp trung gian agency khác nhau, cấp 1-2, …

Hợp tác quảng cáo co-op

2. Hợp tác quảng cáo theo chiều ngang

Khi này các nhà sản xuất cùng nhau hợp tác. Việc chia %, hay chi phí sẽ khác hẳn so với hình thức bên trên. Tùy vào thỏa thuận đôi bên trên thị trường, 2 bên marketing lẫn nhau hoặc cùng marketing cho một sản phẩm để được lợi.

Ngoài ra nếu bạn nghe thấy cụm từ “quảng cáo chéo” thì cũng chính là nó. Các bên có thể quảng cáo chèo bằng các event, email marketing, content – seo, social media,…

3. Hợp tác quảng cáo thành phần

Hiểu đơn giản là một hoặc nhiều bên cung cấp các thành phần, nguyên liệu để chế tạo ra sản phẩm. Đổi lại sản phẩm đầu ra phải có in tên, logo, hoặc một hình thức nào đó khiến brand còn lại được lợi.

Một trong những ví dụ kinh điển trong ngành kinh tế – marketing đó là chương trình “Intel Inside”vào năm 1991. Intel Corporation sẽ trả lại 5% chi phí mua bộ vi xử lý (hay nói đúng hơn là giảm giá) cho bên sản xuất máy. Tuy nhiên thì logo “Intel Inside” phải có mặt trên máy tính hay là quảng cáo. Chính vậy thời kỳ đó có đến gần 90% các quảng cáo máy tính tại Mỹ đều có logo “Intel Side”.

Hợp tác quảng cáo Co-op Intel Insdie

Lợi ích đa bên cúa quảng cáo Co-op

Quảng cáo co-op có thể là một công cụ bán hàng rất mạnh mẽ cho chủ doanh nghiệp. Thông qua nó mà bên sản xuất đã phát triển các chiến dịch marketing đa tầng, chỉ mất một phần lợi nhuận mà bên resell hoặc nhà sản xuất còn lại sẽ giúp cho doanh nghiệp hoàn thiện chiến dịch marketing. Càng nhiều bên hợp tác thì nhà cung cấp càng được quảng bá tốt hơn. Đây chính là các liên kết quan trọng giữa các sản phẩm và chủ doanh nghiêp, bên đại lý mua lại.

Ngược lại thì người resell (theo hình thức hợp tác dọc) có thể không mất vốn, phí đầu tư, làm đến đâu ăn % tới đó. Tuy nhiên một vài hình thức bắt buộc bạn phải đầu tư để chào mời mua hàng thì chúng cũng có giá trị cao hơn là các loại hình không tốn chi phí.

Hiện nay mô hình này không chỉ áp dụng trong ngoài nước mà còn là mô hình kiếm tiền freelancer đa quốc giá, toàn cầu. Một số trong kiếm tiền online như Fiver rất thịnh hành hình thức Co-op này!

Làm sao để hợp tác quảng cáo thuận lợi?

Có rất nhiều hình thức để các bên biết đến lẫn nhau. Có thể thông qua một sự kiện tuyên truyền sản phẩm mới ra trên các kênh truyền thông, bộ phận Pr, sự hợp tác trong sản xuất (lưu ý lúc này chưa đến bước hợp tác quảng cáo), hoặc thư mời hợp tác quảng cáo.
Chú ý rằng các quy tắc giữa các bên cần thống nhất rõ ràng, tránh gặp những phiền phức sau này.
Nguồn: movingads.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here