Google Shopping miễn phí danh sách hiển thị sản phẩm

0
5

Bắt đầu từ cuối tháng 4, Google sẽ không tính phí hiển thị danh sách sản phẩm trên Google Shopping, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với Amazon trong việc cung cấp công cụ tìm kiếm sản phẩm. Cụm từ "Google Shopping không trả phí" đã và đang được nhiều người quan tâm từ khi Google ra thông báo vào ngày 21 tháng 04 vừa qua.

1. Google Shopping không trả phí là gì?

“Google Shopping không trả phí” là chính sách mới của Google khi không tính phí hiển thị danh sách sản phẩm (free listings) cho người bán trên thanh tab Google Shopping để giúp họ kết nối tốt hơn với người tiêu dùng, bất kể họ có quảng cáo trên Google hay không. Sự thay đổi này sẽ có hiệu lực ở Mỹ trước cuối tháng 4 và dự kiến được Google mở rộng trên toàn cầu vào cuối năm nay.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19 khiến nhiều nhà bán lẻ phải đóng cửa. Chủ tịch Thương mại của Google, ông Bill Ready cho biết:

“Đối với nhà bán lẻ, sự thay đổi này có nghĩa là họ sẽ được tiếp cận miễn phí với hàng triệu người tìm đến Google mỗi ngày vì nhu cầu mua sắm. Với người mua hàng, sẽ có nhiều sản phẩm xuất hiện từ nhiều cửa hàng hơn để phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm của họ thông qua Google Shopping. Đối với nhà quảng cáo, việc này sẽ giúp chiến dịch trả phí tăng hiệu quả với danh sách hiển thị sản phẩm được miễn phí”.

2. Tại sao Google lại đưa ra sự thay đổi đáng quan tâm này?

Trước khi tính phí, tính năng tìm kiếm sản phẩm của Google đã gặp phải vấn đề về chất lượng. Các danh sách sản phẩm tìm kiếm thường dẫn đến những nhà cung cấp đã hết hàng, hoặc sản phẩm thực tế khác hoàn toàn với hình ảnh hiển thị.

Việc miễn phí cho tất cả các doanh nghiệp sẽ tăng sức hấp dẫn của Google với cả người bán lẫn người mua. Đối với các nhà quảng cáo thương mại điện tử và SEO, động thái này sẽ tạo ra nỗ lực mới trong việc tối ưu hóa tìm kiếm sản phẩm tự nhiên.

3. Cách hoạt động của Google Shopping “không trả phí”

Các danh sách hiển thị miễn phí sẽ được cung cấp bởi nguồn dữ liệu sản phẩm được tải lên Google Merchant Center. Hơn một năm trước, Google đã mở Merchant Center cho tất cả các nhà bán để cho phép sản phẩm hiển thị trong các khu vực của kết quả tìm kiếm, bao gồm cả tìm kiếm hình ảnh. Gần đây, Google bắt đầu hiển thị danh sách sản phẩm trong phần “Sản phẩm phổ biến”.

Với chính sách Google Shopping mới, gần đây, Google đã công bố quan hệ hợp tác với PayPal để cho phép người bán liên kết tài khoản với Merchant Center. Điều này cũng giúp Google lấy thông tin chi tiết của người bán và xác minh độ tin cậy của họ nhanh hơn.

Google cũng hợp tác với các nền tảng thương mại điện tử như Shopify, WooCommerce và BigCommerce để giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho và sản phẩm dễ dàng hơn.

4. Tận dụng cơ hội “ngàn năm có một” để bứt phá hậu Covid-19

Gọi đây là cơ hội “ngàn năm có một” cũng không sai. Bởi Google Shopping vốn là một “mỏ vàng” cho các đơn vị kinh doanh tiếp cận được nhiều khách hàng, mang về doanh thu lớn hơn.

Google Shopping được đánh giá cao về hiệu quả hoạt động và vai trò quan trọng trong việc tăng cơ hội bán hàng. Theo một nghiên cứu, Google Shopping có thể tăng 35% nhấp chuột (CPC), 79% tỷ lệ bán hàng, gấp đôi doanh thu và tiết kiệm được 25% chi phí.

Tuy nhiên, chính sách mới này của Google có thể giúp bạn mang về nhiều doanh thu hơn bất kỳ kênh quảng cáo nào khác. Vì thế, chắc chắn bạn không nên bỏ qua Google Shopping chỉ vì những vấn đề trên.

Như vậy, có thể nói động thái này của Google sẽ tác động lớn đến chiến lược quảng cáo của nhà bán lẻ, doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng từ giờ cho đến cuối năm 2020. Các nhà hoạt động quảng cáo nên có những bước đi mới để thích nghi với sự thay đổi này, đặc biệt trong trong việc quản lý và tối ưu quảng cáo Google Shopping vì tính cạnh tranh ngày càng cao, hai vấn đề hiệu quả và ngân sách cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Hạnh Bạch / Brands Vietnam
* Nguồn: Google blog

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here