Giải pháp phát triển người dùng tối ưu cho khối Tài chính – Ngân hàng

0
2

Cách mạng cuộc công nghệ 4.0 đã làm thay đổi rất nhiều thói quen sinh hoạt của người dùng. Từ việc mua sắm, chi trả tiêu dùng, bây giờ đều có thể thực hiện trên Internet. Nắm bắt theo xu hướng hiện tại, việc chuyển đổi số đối với khối ngân hàng, tài chính là điều tất yếu.

Tiềm năng thị trường ngân hàng số

Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã bắt đầu chạy đua trên con đường chuyển đổi số. Theo Ngân hàng nhà nước (NHNN) hiện này có đến 94% NHTM đã bước đầu nghiên cứu các chiến lược chuyển đổi số. Trong đó, 59% NHTM đã bắt đầu triển khai chuyển đổi. Cũng theo số liệu từ NHNN, trong 3 tháng đầu 2020:

 • Giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã tăng trên 21%.
 • Giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 81,32%về số lượng và 145,32% về giá trị.

Ngoài ra, công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cũng cho biết, chỉ trong Quý 1/2020, thanh toán điện tử đã tăng 76%, tổng giá trị giao dịch tăng 124% so với cùng kỳ 2019.

Dựa trên những số liệu cho thấy, niềm tin vào các giao dịch điện tử của người dùng đã tăng lên rất nhiều so với những năm trước. Vì thế, chuyển đổi số trong khối Tài chính – Ngân hàng đã không còn là một trào lưu mà nó đã trở thành một xu hướng tất yếu.

Cũng theo số liệu từ World Bank, hạ tầng số tại Việt Nam có mức độ phát triển khá cao. Trong 5 năm trở lại đây, đặc biệt tại những thành phố lớn, tỷ lệ thâm nhập của Smartphone đã đạt đến 84%. Điều này có nghĩa, một khi các dịch vụ được đẩy mạnh sẽ góp phần thúc đẩy tiềm năng giao dịch ngân hàng số Việt Nam so với các nước khác.

Lấy người dùng làm trọng tâm, các ngân hàng đều chú trọng đến trải nghiệm và không ngừng nỗ lực ra mắt nhiều dịch vụ, sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu kịp thời. Điển hình, VietinBank iPay Mobile với hơn 50 tính năng, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng khi sử dụng ngân hàng số; Nam Á Bank ứng dụng công nghệ robot vào giao dịch.

MB bank vừa trở thành ngân hàng đầu tiên ra mắt tính năng cho phép khách hàng mở thẻ ngay trên app MBBank và chủ động lựa chọn số tài khoản theo ý muốn. Ngoài ra, MBBank còn phát triển nhiều tính năng vượt trội, giúp khách hàng có thể thuận tiện giao dịch ngay trên ứng dụng: Vay online; Gửi tiết kiệm online; Thanh toán hóa đơn của hơn 70 nhà cung cấp, kiểm tra số dư, chuyển tiền,… mà không cần phải đến ngân hàng.

Lấy người dùng làm trọng tâm

Song song việc phát triển tính năng ứng dụng, các ngân hàng còn phải giải quyết vấn đề mở rộng hệ sinh thái người dùng; Làm thế nào để giữ chân họ ở lại? Đánh giá kiểm soát hiệu quả so với chi phí đã bỏ ra? Cách đây 1 thế kỷ, John Wanamaker từng có một câu nói rất nổi tiếng, và cho đến bây giờ nó vẫn là điều nhức nhối đối với những người làm marketing “Một nửa số tiền tôi chi cho quảng cáo là lãng phí. Vấn đề tôi còn không biết đó là nửa nào”.

Sau đó, để giải quyết cho bài toán “khó nhằn” này, nhiều chuẩn mực đo lường đã xuất hiện giúp các marketer có thể kiểm soát kết quả: CPI (cost per install), CPC (cost per click), CPL (cost per lead), CPA (cost per action),… Và gần đây nhất là CPR (cost per register) – giải pháp tiếp thị số tính phí theo lượt đăng ký vừa được ACCESSTRADE công bố vào tháng 7/2020, phát triển riêng cho khối tài chính, ngân hàng và các doanh nghiệp có nhu cầu tăng trưởng khách hàng thông qua ứng dụng di động (app).

“ Theo ACCESSTRADE, CPR là từ viết tắt của “Cost Per Register”, nghĩa là doanh nghiệp chỉ trả phí trên mỗi khách hàng thật & có nhu cầu sử dụng các dịch vụ từ mobile app. Hiện CPR là hình thức được triển khai duy nhất tại Việt Nam bởi ACCESSTRADE với ưu điểm Cam kết Chất Lượng 100% Người Dùng Thật cho ngân hàng, tổ chức tài chính & doanh nghiệp Mobile App và có thể áp dụng hiệu quả trên cả hai nền tảng Web & App.”

cơ chế hoạt động của CPR

Là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng mô hình CPR, chị Nguyễn Thị Thu Quyên – Thành viên cao cấp Dự án Marketing chiến lược Trung tâm Marketing & Thương Hiệu – Ban Kế hoạch & Marketing – Ngân hàng MBBank chia sẻ: “CPR là một giải pháp toàn diện cho những vấn đề mà chúng tôi đang gặp phải trên nền tảng tiếp thị bằng ứng dụng di động. Giải pháp này sẽ mang lại sự tăng trưởng lành mạnh, đồng thời là công cụ giúp chúng tôi quản lý mối quan hệ với khách hàng một cách hiệu quả”.

Theo đó, thay vì tự mình triển khai các chiến dịch trên Digital, khi “kích hoạt” thêm mô hình CPR, MBBank sẽ thông qua các Publisher để truyền tải thông điệp của mình đến khách hàng. Publisher sẽ tận dụng mọi hình thức Digital, thông qua nội dung mà họ tự tạo, làm sao tiếp cận được nhiều người dùng nhất và tạo ra chuyển đổi, chính là lượt đăng ký thành công trên app MBBank. Khi đó, MBBank sẽ chỉ trả phí cho Publisher trên mỗi lượt chuyển đổi thành công.

MBBank bắt đầu ứng dụng mô hình CPR của ACCESSTRADE từ tháng 2/2020. Kể từ khi triển khai chiến dịch, để tạo động lực cho Publisher, ACCESSTRADE liên tục triển khai nhiều giải pháp:

 • Tổ chức event “Tăng Hoa Hồng” theo ngày vừa để nhắc nhở Publisher về chiến dịch vừa thúc đẩy các New Publisher đẩy số.

=> Kết quả: Doanh số thứ 6 hàng tuần đều tăng 10 – 15%

 • Đẩy mạnh Email Marketing đến các tài khoản Publisher active.

=> Kết quả: Doanh số tăng 15% ngay sau khi gửi Email

 • Quay video hướng dẫn: “Cầm tay chỉ việc” Publisher cách chạy chiến dịch MBBank chi tiết.

=> Kết quả: Có đến 40k lượt xem. Phần lớn New Publisher sau khi xem video đều bắt đầu có đơn hàng.

 • Seeding group các case study của Publisher đã có đơn từ chiến dịch.

=> Kết quả: Nhận được nhiều tương tác, số lượng Publisher tham gia chiến dịch tăng lên.

Nhờ những nỗ lực thúc đẩy Publisher, tính đến tháng 6/2020, mô hình CPR đã mang về cho app MBBank những kết quả:

 • Login after register: 65% – 72%
 • Come to bank: 5% – 9%
 • Lượt tải trên Android tăng 195%
 • IOS tăng 2272%

Sở dĩ CPR mang lại cho MBBank kết quả tốt như vậy là vì đây là một mô hình được kết hợp từ 3 cơ chế hiện hữu tại ACCESSTRADE.

 • CPR: Thu hút người dùng thật

Tiếp cận người dùng đa kênh, đa điểm thông qua hệ thống đối tác (Publisher) hơn 500.000 người trên khắp Việt nam, kết hợp cơ chế kiểm định người dùng thật (Cost Per Register), CPR giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán thu hút người dùng chất lượng cao ở quy mô lớn.

 • Hệ sinh thái với hơn 600 đối tác quảng cáo: Giữ chân khách hàng

Sở hữu lợi thế hệ sinh thái độc quyền gồm hơn 600 thương hiệu dịch vụ tiện ích (thanh toán hoá đơn, thanh toán tiện ích, ăn uống, du lịch, xem phim, mua sắm, quà tặng, đổi thưởng,…) sẵn sàng tích hợp với nền tảng app của mọi doanh nghiệp, CPR giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng hiệu quả hơn.

 • MGM (Member get member): Tác động lan truyền

Khách hàng hài lòng sẽ giúp doanh nghiệp lan truyền người dùng mới, CPR giúp mọi việc trở nên dễ dàng với mô hình ScaleF đi kèm, được thiết kế để tối ưu hiệu quả kênh giới thiệu Referral/ MGM.

Ngoài ra, trong báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu về sở hữu trí tuệ người tiêu dùng CIRP, chỉ trong Quý I/2020, tại Hoa Kỳ, IOS đã chiếm mất 8% thị phần của Android. Còn tại Việt Nam, tính đến tháng 10/2019, Apple đang dẫn đầu với thị trường smartphone 38,1% thị phần. Nhìn chung có thể thấy IOS đang giữ vị thế nhiều hơn so với Android. Điều đặc biệt đáng nói ở đây, số người sử dụng IOS thường có thu nhập cao hơn Android, là đối tượng thường được các sản phẩm ở phân khúc cao như ngân hàng, bất động sản, xe hơi nhắm đến. Và Affiliate hiện nay được xem là một trong những cách nhắm đối tượng cụ thể với khả năng tối ưu chi phí khá tốt.

Có thể nói, sự phát triển của công nghệ số đã tạo ra rất nhiều thay đổi. Việc chuyển mình thích nghi và không ngừng tìm kiếm giải pháp mới để tiếp cận khách hàng dần trở thành điều tất yếu, đặc biệt là với khối tài chính – ngân hàng.

Để tìm hiểu về CPR và những ưu điểm nổi bật của gói giải pháp này, truy cập TẠI ĐÂY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here