Đi tìm “Trái tim” trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp

0
4

Hoạt động lưu kho trong hầu hết các doanh nghiệp có thể là yếu tố then chốt dẫn đến thành công hay thất bại của một chuỗi cung ứng? Cùng xem xét nhà kho trong chuỗi cung ứng như trái tim trong cơ thể để hiểu hơn về tầm quan trọng của nó.

Trái tim là máy bơm của cơ thể, một cái máy bơm phức tạp và không thể thiếu. Trái tim nhận máu thiếu oxy từ cơ thể (nhà cung cấp nguyên liệu thô) -> bơm máu đến phổi (nhà máy chế biến, sản xuất) cuối cùng, phân phối máu có oxy (thành phẩm) nhận được từ phổi (nhà máy chế biến/sản xuất) đến khắp phần còn lại của cơ thể.
Điều này hoàn toàn tương tự với cách kho hàng tiếp nhận và phân phối sản phẩm trong chuỗi cung ứng.

Nguồn ảnh: internet
Nhà kho (trái tim) trong chuỗi cung ứng (cơ thể) được coi là một mắt xích cần thiết để phục vụ nhu cầu cho các bộ phận khác của doanh nghiệp (các cơ quan), trong khi nhu cầu của chính nó lại được xem nhẹ và bị bỏ qua về đầu tư trong chiến lược chuỗi cung ứng tổng thể. Tại sao chúng ta lại bỏ lơ nó và không dành thời gian “chăm sóc” trước khi quá muộn?

Cắt giảm ngân sách đầu tư cho kho bãi như một biện pháp cắt giảm chi phí và là một sai lầm mà rất nhiều doanh nghiệp đang gặp phải. Kho chứa hàng rất cần đầu tư vào hệ thống giá kệ, quy trình và nguồn lực (giống như trái tim đòi hỏi nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng). Kho hàng thiết kế theo kiểu cũ, nhiều hàng tồn, không tối ưu không gian sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng.

The surprising way one Amazon warehouse tour ended
Thiết kế lại kho chứa hàng thông minh hơn, tối ưu không gian lưu trữ và ứng dụng công nghệ trong quản lý là những vấn đề cần được lưu ý và cải tiến ngay lúc này. Điểm khởi đầu là thiết kế lại và tối ưu không gian nhà kho nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng như phù hợp với dự báo tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.

Theo Vinatech Group đơn vị được biết đến là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực kệ kho với những dòng kệ chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu cho biết: "Các doanh nghiệp cần một giải pháp tổng thể về kho bãi, giúp kho hàng được sắp xếp tinh gọn, hợp lý. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giải bài toán về tối ưu chi phí trong chuỗi cung ứng của mình."

Khi bạn đã biết rằng kho bãi là trung tâm của chuỗi cung ứng, cùng một chiến lược tổng thể để duy trì sức khỏe và tuổi thọ cho “trái tim” của doanh nghiệp thì những khó khăn xem như đã xong.

Hãy nhớ rằng một doanh nghiệp sẽ hiếm khi chết vì “trái tim tan vỡ” nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết nguyên nhân của nỗi đau, tác động tiêu cực của nó và những ảnh hưởng có thể kéo dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here