ĐÂU LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ TRUYỀN THÔNG TỐI ƯU NHẤT DÀNH CHO DOANH NGHIỆP?

0
3
Chắc hẳn không ít các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng đã từng tự hỏi mình rằng liệu các chiến lược truyền thông trực tuyến có đang hướng đến đúng đối tượng? Liệu khách hàng có nhận thức về doanh nghiệp của bạn theo cách bạn muốn? Liệu số tiền mình bỏ ra cho các hoạt động truyền thông, quảng cáo có đem lại hiệu quả xứng đáng?

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào đều có mục tiêu chung nhất là mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nếu hoạt động bán hàng dễ dàng được đong đếm bằng doanh số bán ra, hay hoạt động sản xuất là số lượng sản phẩm đầu ra, thì các hoạt động truyền thông thương hiệu lại gây nhiều khó khăn cho marketer khi đo lường hiệu quả.

Không ai muốn đi một quãng đường dài, chi tiêu nhiều tiền và bằng cách nào đó kết thúc ở sai chỗ. Vậy đâu là cách tốt nhất để doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác hiệu quả của các hoạt động truyền thông?

1. Đo lường tác động kinh doanh

Mục đích cuối cùng của các hoạt động kinh doanh cũng như các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp đó chính là đem lại lợi nhuận. Chính vì thế các chỉ số trong báo cáo kết quả kinh doanh bao gồm doanh thu, chi phí, lợi nhuận, ROI (Return on Investment)… chính là thước đo để giúp doanh nghiệp nhận biết được hiệu quả của việc đầu tư và dùng nguồn vốn để chi trả cho các hoạt động truyền thông. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia Marketing, trong thực tế cách làm này ít hiệu quả và thậm chí còn gây chướng ngại cho chiến lược doanh nghiệp. Bởi, để chứng tỏ kế hoạch hoạt động mình khả thi, lãnh đạo thương hiệu sẽ cố tình chọn các dự án/chương trình mang lại doanh thu trong ngắn hạn, cũng như các hoạt động truyền thông chỉ nhằm vào việc thúc đẩy mua hàng mà không hướng tới tăng trưởng sức mạnh thương hiệu về dài hạn.

2. Sử dụng các công cụ đo lường media

Hiện nay các doanh nghiệp truyền thông nhiều trên cá nền tảng số như Facebook, Youtube, website, ứng dụng… Các nền tảng này cho phép họ đo lường kết quả qua các chỉ số như: lượt tiếp cận (reach), tần xuất xem (frequency), tần suất hiển thị (impression), lượt truy cập (traffic), lượt tương tác… Hay các chỉ số trong mối quan hệ với chi phí: chi phí trên một lần hiển thị (CPM), chi phí trên một lần bấm chuột (CPC)… Và tỷ lệ chuyển đổi giữa các giai đoạn. Có thể nói phương pháp này loại bỏ được phần nào gánh nặng về doanh số cho doanh nghiệp nhưng cũng giống như phương pháp đo lường dựa trên các chỉ số tài chính, doanh nghiệp không thể biết được thái độ và suy nghĩ của người tiêu dùng về thương hiệu, cũng như cảm nhận thực sự của khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

3. Đánh giá hiệu quả từ góc nhìn của khách hàng

Thấu hiểu những khó khăn của các doanh nghiệp trong vấn đề tự đánh giá chính xác mức độ hiệu quả mà các chiến lược truyền thông mang lại, công ty tư vấn Mibrand Vietnam cho các tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như BIDV, MobiFone, Thành Công… công cụ Brand Beat Score ra đời giúp các doanh nghiệp đo lường hiệu quả truyền thông thương hiệu với chi phí và thời gian tiết kiệm đến 60% so với phương pháp truyền thống

BRAND BEAT SCORE công cụ đo lường Hiệu quả truyền thông Thương hiệu – tiết kiệm đến 60% chi phí và thời gian

Brand Beat Score đo lường toàn bộ các khía cạnh khác nhau của hoạt động truyền thông & xây dựng thương hiệu nhằm giúp các doanh nghiệp đánh giá điểm mạnh / điểm yếu trong các hoạt động truyền thông, từ đó đưa ra các chiến lược & kế hoạch hiệu quả. Brand Beat Score sử dụng phương pháp khảo sát người tiêu dùng online được thiết kế và áp dụng linh hoạt để phù hợp với 100% nhu cầu và nguồn lực của các doanh nghiệp. Công cụ gồm 7 chỉ số tổng hợp bao quát 99% hoạt động truyền thông thương hiệu doanh nghiệp có thể áp dụng.

  • Chỉ số Nhận biết thương hiệu (Brand Awareness Index) đo lường tỉ lệ biết đến thương hiệu & mức độ đọng nhớ thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Nhận biết thương hiệu là giai đoạn đầu tiên trong tiến trình tiến trình mua, một thương hiệu có độ nhận biết càng cao thì càng nổi tiếng và có cơ hội được khách hàng lựa chọn cao.
  • Chỉ số liên tưởng và hình ảnh thương hiệu (Brand Perception & Image Index) đánh giá mức độ liên tưởng, hiểu biết của khách hàng về thương hiệu, những thứ liên kết với trí nhớ khách hàng (Niềm tin, cảm giác, sự hiểu biết…) đến thương hiệu từ lý tính đến cảm tính.
  • Chỉ số Hiệu quả Quảng cáo & Truyền thông (Brand Advetising & Communication Index) đánh giá các tác động của quảng cáo đến các cảm nhận & quyết định lựa chọn thương hiệu của khách hàng sau khi xem quảng cáo.
  • Chỉ số Mua hàng & Sử dụng thương hiệu (Brand Buying & Usage Index) đánh giá tỉ lệ đã & đang sử dụng sản phẩm / dịch vụ của thương hiệu trong số những khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, chỉ số thể hiện mức độ pha loãng thương hiệu (tỉ lệ sở hữu chéo thương hiệu) của khách hàng.
  • Chỉ số Tiềm năng thương hiệu (Brand Potential Index) đo lường tiềm năng phát triển thương hiệu trong môi trường cạnh tranh và xác định sự thành công của một thương hiệu trong tương lai – là tiền đề xác định giá trị thương hiệu.
  • Chỉ số Trung thành thương hiệu (Brand Loyalty Index) đo lường khả năng gắn bó của khách hàng với thương hiệu trong tương lai dựa trên nhiều yếu tố khác nhau từ sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm, với dịch vụ chăm sóc khách hàng,… và nhận biết các mối đe dọa đến từ một thương hiệu cụ thể đối với tập khách hàng cụ thể một thương hiệu.
  • Chỉ số Net Promoterx (Net Promoter Score) là chỉ số đo lường sự hài lòng và mức độ khách hàng sẵn sàng tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ và giới thiệu cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp sử dụng.

Bộ 7 chỉ số Brand Beat Score chính là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp có thể tự thực hiện đánh giá hiệu quả truyền thông một cách nhanh chóng, tiết kiệm và phù hợp với 100% nguồn lực của doanh nghiệp.

Đăng ký để nhận thêm thông tin về Bộ cung cụ Brand Beat Score tại: http://bit.ly/BBStoolkit

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ Phần Mibrand Việt Nam
Người liên hệ: Lại Tiến Mạnh – Giám đốc Công ty Cổ Phần Mibrand Việt Nam – Đại diện chính thức của Brand Finance tại Việt Nam
Điện thoại: 0902 598 228
Email: tienmanh.lai@mibrand.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here