CUỐN SÁCH ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM VỀ GIẢI PHÁP PHỤC HỒI KINH TẾ SAU COVID

0
1

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng hết sức nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu với hàng triệu người lao động thất nghiệp, bị cắt giảm lương, thậm chí nhiều người phải làm việc không lương để giữ việc làm.. Cuốn sáchPhục hồi kinh tế sau khủng hoảng COVID-19 được viết và xuất bản ngay giữa tâm đại dịch, nhằm cung cấp sự hiểu biết chuyên môn về những gì đang diễn ra. Trong cuốn sách này, nhà kinh tế học Joshua Gans xem xét lại các vấn đề từ sự hỗn loạn nhất thời, để có một cái nhìn rõ ràng và hệ thống về cách các lựa chọn kinh tế đang được thực thi, nhằm đối phó lại với đại dịch COVID-19. Ông phác thảo các giai đoạn của nền kinh tế trong đại dịch, từ giai đoạn ngăn chặn đến giai đoạn thiết lập lại và cuối cùng là giai đoạn phục hồi và phát triển.

Cuốn sách chỉ cách phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19

Đầu tiên là giai đoạn ngăn chặn đại dịch. Giai đoạn này bao gồm ba bước. Bước đầu xác định khả năng xuất hiện đại dịch toàn cầu. Bước tiếp theo là làm chậm lại và ngăn chặn virus lây lan. Những quyết định được đưa ra sau đó gần giống với những quyết định của các chính phủ trong thời chiến. Có các hoạt động tập trung vào quân sự để cải thiện năng lực của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Có kiểm soát giá và phân phối phù hợp. Và có những hạn chế chung về việc di chuyển và hành động.

Khi đại dịch COVID-19 được ngăn chặn thành công, giai đoạn tiếp theo sẽ là thiết lập lại mọi thứ và bắt đầu lại từ đầu. Giai đoạn thiết lập lại này giống như một bước chuyển sang nền kinh tế xét nghiệm. Trong nền kinh tế đó, chúng ta xét nghiệm rộng rãi để xác định ai là người an toàn để tiếp xúc. Chúng ta liên tục lặp lại việc này cho đến khi vắcxin được phân phối hoặc virus được ngăn chặn. Việc chuyển sang nền kinh tế xét nghiệm có thể mở rộng khả năng sản xuất của chúng ta.

Sau khi thiết lập lại và phát triển một phương tiện xét nghiệm, chúng ta có thể bắt đầu giai đoạn phục hồi từ đại dịch, nhưng ta cần cân nhắc các vấn đề kinh tế liên quan đến việc tái xuất hiện. Sẽ cần phải ưu tiên ai là người được giải phóng khỏi khu cách ly, vì không phải tất cả dân số đều an

toàn để tiếp xúc. Để tái xuất hiện, chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với việc phân phối một số thứ nhất định – đáng chú ý nhất là các liều vắcxin – và sẽ cần xem xét cách phân bổ các nguồn tài nguyên khan hiếm đó.

Cũng trong giai đoạn phục hồi, ta cần phải tạo ra những đổi mới. Những đổi mới rất cần thiết cho các xét nghiệm, phương pháp điều trị và vắcxin cho COVID-19, và cả cho chiến lược đối phó với các đại dịch trong tương lai.

Bất kể rằng bạn là ai, một người lao động hay một chủ doanh nghiệp.. cuốn sáchPhục hồi kinh tế sau khủng hoảng COVID-19sẽ cung cấp thông tin khách quan từ góc nhìn kinh tế học, giúp người đọc thực sự hiểu rõ lý do đằng sau những giải pháp đang được tiến hành trên toàn cầu, nhằm mục đích dập tắt đại dịch và khôi phục lại cuộc sống bình thường, cả về khía cạnh xã hội lẫn khía cạnh kinh tế. Có rất nhiều bất ổn và sự không chắc chắn đang tồn tại, nhưng sẽ đến một thời điểm, tất cả chúng ta có thể cùng nhau khẳng định thế giới đã chiến thắng đại dịch. Và chiến thắng đó sẽ đi kèm với những bài học và sự cảnh giác, cũng như các kế hoạch dài hạn và toàn diện hơn, để một cuộc khủng hoảng tương tự không còn lặp lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here