Click Spam Và Click Injection: Bạn Đã Hiểu Đúng?

0
4

Đã bao giờ bạn suy nghĩ đến vấn đề phòng chống ad fraud chỉ là trò chơi khi người chống gian lận càng tìm ra cách mới, thì fraudster càng muốn gian lận nhiều hơn. Khi phần mềm chống fraud hoạt động, các bộ lọc sẽ xác định đâu là cài đặt ảo và loại bỏ để marketer không phải tốn phí quảng cáo cho fraudsters. Tuy nhiên hiện nay, các nhà quảng cáo đã phân biệt được gian lận click spam và click injection chưa?

Click spam: cách fraudsters tìm kiếm người dùng từ kênh organic

Kỹ thuật gian lận người dùng từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên gọi là click spam. Loại gian lận này xảy ra khi người dùng thật chưa thực hiện bất kỳ lượt tìm ứng dụng, cài đặt từ app market. Gian lận click spam xảy ra khi người dùng truy cập vào trang web hoặc app của fraudsters. Từ đó, hành động gian lận xảy ra theo cách:

  • Fraudster có thể thực hiện các gian lận click trên mobile app ngay cả khi user không có bất kỳ tương tác nào với quảng cáo.
  • Spammer sẽ thực hiện nhấp khi người dùng tương tác với ứng dụng, thực hiện hành động như user click vào quảng cáo.
  • Ứng dụng của fraudsters sẽ tạo ra click giả bất kỳ lúc nào nếu user sử dụng app chạy nền (ví dụ sử dụng trình tiết kiệm pin, dọn dẹp bộ nhớ…)
  • Ngoài ra, người gian lận sẽ giả mạo impression dưới dạng clicks để marketer lầm tưởng lượt xem đã chuyển đổi thành tương tác.

Hành động gian lận này vẫn diễn ra vì người dùng khi sử dụng app không biết rằng họ đã được đăng ký tương tác quảng cáo. Trên thực tế, user chưa bao giờ nhìn thấy và thực hiện xem, cài đặt ứng dụng. Click spam xuất hiện khi người dùng cài đặt app thông qua tìm kiếm tự nhiên nhưng kết quả mà advertiser nhận được lại đến từ paid-user. Điều này có nghĩa conversion đến từ một nguồn nào đó bất thường.

Bạn đã biết các loại gian lận của mobile app chưa?

Tác động của click spam

Doanh nghiệp sẽ khó xác định chính xác lượng traffic của mình là bao nhiêu nếu hệ thống ngăn chặn fraud không hoạt động hiệu quả. Do đó doanh nghiệp sẽ ghi nhận các lượt cài đặt ảo, điều này không chỉ ảnh hưởng đến advertiser mà họ vô tình phải trả tiền cho lượt tải app không có thật. Ngoài ra, nếu không hạn chế click spam, marketer sẽ gặp một số hậu quả như:

  • Tính sai lượt cài đặt organic

Thực tế cho thấy nhà quảng cáo sẽ không biết rằng họ đang trả tiền cho lượt cài đặt ảo và các chỉ số phân tích khác cũng sẽ sai lệch. Việc đánh cắp organic search khiến việc tính toán số lượng người dùng sai lệch và ảnh hưởng nhiều đến phân tích cohort. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến các hoạt động marketing, hay ASO sẽ không hiệu quả nếu click spamming tác động.

  • Chiến lược UA hoạt động không hiệu quả

Đánh cắp organic cũng ảnh hưởng nhiều đến các chiến lược user acquisition. Nếu sử dụng Ad Network mà nhận về cam kết doanh nghiệp sẽ tiếp cận tốt với người dùng không trả tiền, chắc chắn rằng marketer sẽ quyết định đầu tư vào kênh này để tối thiểu hóa chi phí dành cho quảng cáo. Tuy nhiên, điều này khiến vấn đề gian lận click spamming dễ dàng thực hiện nếu doanh nghiệp không có hệ thống chống fraud hiệu quả. Trên thực tế họ đã không phải trả phí cho lượt cài đặt ảo vì có thể tiếp cận user từ kênh organic.

Click spamming có thể ảnh hưởng đến quyết định nhắm mục tiêu người dùng của doanh nghiệp. Mặc dù user không cảm nhận được tình trạng gian lận này nhưng đối với marketer, điều này ảnh hưởng khá nhiều. Cụ thể, sự xuất hiện của user tiềm năng sẽ là cơ sở để advertiser thực hiện các quảng cáo trên các kênh khác nhau. Người dùng đến từ kênh organic thực tế sẽ không cần xem quảng cáo mới tải ứng dụng, nhưng click spamming xuất hiện sẽ khiến nhà quảng cáo lãng thời gian, tiền bạc và không thể tiếp cận người dùng tiềm năng.

Mất lợi thế các kênh quảng cáo tin cậy

Khi click spamming không được phát hiện, các chiến dịch sẽ nhận các chuyển đổi mà thực tế đến từ kênh tìm kiếm tự nhiên. ROI sẽ ít hơn và advertiser thay vì đã có thể đầu tư vào nhóm cohorts thì ngân sách lại bị hạn chế bởi các kênh của fraudster. Tuy nhiên, nếu vấn đề gian lận này không được phát hiện sớm, việc phân bổ nguồn lực và tiếp cận người dùng app sẽ thất bại vì đã lãng phí ngân sách không đáng có.

Cách phát hiện click spam

Marketer có thể kiểm tra ứng dụng có đang gặp gian lận hay không bằng cách phân tích một mẫu nhỏ. Cách phân phối click từ chiến dịch quảng cáo sẽ có khác với click spam từ gian lận. Lượng traffic từ người dùng thật sẽ có hình dạng đồ thị phân phối chuẩn. Còn traffic gian lận sẽ có cách phân phối không đồng đều, có nghĩa là đã kích hoạt lượt click nhưng không kích hoạt cài đặt giả. Do đó, số lượt cài đặt và lượt click để tải sẽ tuân theo mô hình phân phối ngẫu nhiên. Marketers có thể loại bỏ click spamming bằng cách từ chối các lượt cài đặt có phân phối đồng đều (thông qua theo dõi biểu đồ)

Click Injection: cách fraudsters sử dụng các lượt cài đặt để đem lại lợi thế

Click injection là hình thức gian lận tinh vi hơn click spamming. Loại gian lận này sẽ sử dụng một app để khai thác user từ kênh organic và paid. Khi phát hiện ứng dụng đã cài đặt, click sẽ kích hoạt kể cả khi người dùng đã truy cập vào app lần đầu tiên. Kết quả là fraudsters sẽ nhận được tiền từ lượt cài đặt của user trả phí thông qua quảng cáo của chính doanh nghiệp và trên kênh tìm kiếm tự nhiên tại app market.

Về cơ bản, những người gian lận với hình thức click injection chỉ tạo lượt click vào thời điểm thích hợp để nhận các khoản tiền từ CPI. User engagement giả không chỉ làm lãng phí ngân sách của doanh nghiệp mà còn khó tiếp cận với người dùng tiềm năng. Các chuyển đổi giả sẽ khiến marketer lầm tưởng chiến dịch quảng cáo đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, dữ liệu thu về có sự sai lệch sẽ khiến việc phân tích không chính xác. Điều này có nghĩa advertiser sẽ tiếp tục đầu tư vào quảng cáo kém hiệu quả, tạo điều kiện cho sự gian lận phát triển, thay vì có thể chuyển hướng vào các chiến dịch tốt hơn.

Nếu app của bạn chạy chiến dịch CPI trên nhiều Ad Network với nhiều thị trường, bạn sẽ có nguy cơ gặp gian lận nhiều hơn nếu chạy ở thị trường có CPI cao như US. Tại đây, fraudsters thường sử dụng các mạng quảng cáo khác nhau để thực hiện hành vi gian lận.

Cám ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi bài viết trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here