Chiến lược gọi vốn ồ ạt rồi biến mất

0
1

Chủ đề này nói về góc khuất trong gọi vốn kinh doanh. Nhà đầu tư không phải luôn luôn là tay chơi, mà cũng có thể trở thành nạn nhân của Start-up.

Còn nhớ ngày nào một chuỗi thức ăn M. H. đình đám với ước tính 70 triệu USD từ quỹ ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital, đã làm một cuộc chơi ngoạn mục chưa ngã ngũ đến nay. Điều đó cho thấy rằng dù có kinh nghiệm trong việc quản lý và đầu tư, cả Start-up lẫn quỹ đầu tư đều có thể thắng hoặc thua trong ván cờ hai bên tham gia thi đấu.

Có những tay chơi sừng sỏ lợi dụng các kẽ hở về luật pháp khác nhau giữa các quốc gia, bày ra miếng bánh vẽ to tướng để thu hút các con mồi tham gia cùng trong một thương vụ kinh doanh tưởng chừng béo bở. Tuy vậy, phút cuối – người ấy ra đi không lời từ biệt cùng nguồn vốn từ các quỹ, vốn đã chấp nhận khái niệm “mạo hiểm”.

Các dấu hiệu dự báo sự kiện kích hoạt nút bấm “hô biến” sắp xảy ra:

  • Ra sức tô vẽ miếng bánh một cách quá mức so với tiềm lực thực sự của thị trường.
  • Liên tục kêu gọi vốn khủng từ nhà đầu tư.
  • Đổ tiền rất mạnh vào truyền thông.
  • Ra sức khai trương chi nhánh, cửa hàng với KPI về số lượng càng nhiều càng tốt.
  • Nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài, đám đông sẽ cảm thấy choáng ngợp về sự bành trướng và lớn mạnh của thương hiệu.

Bạn đoán xem, tại Việt Nam, thương hiệu nào đang thuộc nhóm nguy cơ này? Tất nhiên, bạn không thể nào tìm được kết quả khi mọi thứ còn trong bóng tối và Google chỉ trả về toàn kết quả tốt đẹp, thứ được tạo ra bởi Media, do đó đây chỉ là dự báo cá nhân dựa trên các tín hiệu bề nổi của tảng băng mà thôi.

Nguồn: https://esbi.us/kinh-doanh/chien-luoc-goi-von-o-at-roi-bien-mat/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here