CÁC BƯỚC ĐỂ TẠO MỘT WOW PROPOSAL

0
1

CÁC BƯỚC ĐỂ TẠO MỘT WOW PROPOSAL

Ngày nay có rất nhiều các hoạt động cần phải thực hiện xây dựng tài liệu thuyết trình. Từ các em nhỏ đi học cấp 1 cho đến các bạn sinh viên bậc đại học, và nhiều nhất vẫn là đối tượng đi làm. Việc thực hiện một bản thuyết trình nhằm trình bày ý tưởng, hành động và kế hoạch, dự trù kinh phí gần như là một việc bắt buộc phải làm để có được sự đồng thuận , một cái gật đầu của đồng nghiệp, của cấp trên, của đối tác và của nhà đầu tư. Có rất nhiều lỗi thường thấy tại 1 bản thuyết trình. Vậy làm sao để có được 1 bản thuyết trình đạt chuẩn? Hãy cùng theo dõi các bước dưới đây.

  1. Tại sao cần phải đầu tư cho việc tạo lập một bản thuyết trình?

Viết một bản thuyết trình tốt là một kỹ năng quan trọng trong nhiều ngành nghề, từ trường học đến quản lý kinh doanh. Mục tiêu của một đề xuất là để có được sự hỗ trợ cho kế hoạch của bạn bằng cách thông báo cho những người thích hợp. Ý tưởng hoặc đề xuất của bạn có nhiều khả năng được chấp thuận nếu bạn có thể truyền đạt chúng một cách rõ ràng, ngắn gọn, hấp dẫn. Lý do để bạn phải đầu tư cho một bản thuyết trình đó chính là:

– Nó sẽ giúp bạn thực hiện các kế hoạch và dự đoán một cách thực tế nhất.

– Nó sẽ cung cấp cho bạn hay doanh nghiệp của bạn hướng và cấu trúc thực hiện.

– Nó sẽ giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của chính mình.

– Giúp người xem hiểu dự án của bạn đúng hướng

– Đạt mục tiêu thuyết phục đối phương

2. Những sai lầm cơ bản hay mắc phải?

Có nhiều lý do để đầu tư xây dựng một bản thuyết trình, tuy nhiên chúng ta lại rất dễ dàng gặp phải những lỗi cơ bản như sau:

  • Lỗi chính tả, ngữ pháp xấu và biệt ngữ là những điều tối kỵ khi thiết lập bản thuyết trình.
  • Liệt kê các tính năng thay vì nói về lợi ích.
  • Nói nhiều về vấn đề hơn là giải pháp.
  • Trình bày không tập trung vào nội dung mà đối tượng theo dõi quan tâm
  • Chỉ nói về bản thân bạn hay dự án của bạn

3. Các bước để tạo được một WOW proposal

Vậy đâu là các bước để tạo được 1 WOW proposal?

Bước 1: Xác định đúng đối tượng. Bạn cần chắc chắn rằng bạn biết về khán giả của bạn và những gì họ có thể đã biết hoặc chưa biết về chủ đề của bạn trước khi bạn bắt đầu viết. Điều này sẽ giúp bạn tập trung ý tưởng của bạn và trình bày chúng theo cách hiệu quả nhất.

Ai sẽ đọc đề xuất của bạn? Mức độ quen thuộc với chủ đề của bạn như thế nào? Bạn muốn khán giả của bạn nhận được gì từ đề xuất của bạn? Bạn cần gì để cung cấp cho độc giả của bạn để họ có thể đưa ra quyết định mà bạn mong muốn?…

Bước 2: Xác lập mục tiêu. Việc này rất quan trọng giải thích những gì tổ chức của bạn hay cá nhân bạn dự định làm về vấn đề này. Nêu những gì bạn hy vọng sẽ đạt được với dự án (mục tiêu) và xác lập các kết quả cụ thể (cụ thể hóa mục tiêu) mà bạn mong muốn đạt được. Hãy nghĩ về các mục tiêu là kết quả chung và mục tiêu là các bước cụ thể bạn sẽ thực hiện để đạt được các kết quả đó.

Bước 3: Phương pháp, chiến lược hoặc thiết kế chương trình. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp một mô hình logic trong phần này để giải thích bằng đồ họa cách các phần trong đề xuất của bạn phối hợp với nhau để đạt được những gì bạn hy vọng sẽ đạt được. Càng chi tiết càng tốt đặc biệt có thể sử dụng các phương pháp đồ họa, thời gian và chi tiết về việc ai sẽ làm gì và khi nào.

Bước 4: Bộ phận đánh giá. Làm thế nào bạn sẽ đánh giá thành tích ( kết quả) của dự án của bạn? Các nhà tài trợ muốn biết rằng sự đồng ý của họ đã có tác động. Vì vậy, quyết định bây giờ làm thế nào bạn sẽ đánh giá kết quả của dự án của chính mình.

Bước 5: Ngân sách dự kiến. Dự án của bạn sẽ có giá bao nhiêu? Đính kèm một ngân sách ngắn cho thấy chi phí và thu nhập dự kiến. Đây cũng là một phần rất quan trọng của một đề xuất dự án hiệu quả có tính thuyết phục

Bước 6: Kết thúc bản thuyết trình bằng các wrap up cụ thể. Tổng hợp và gói gọn các đề xuất để người xem ghi nhớ, phê duyệt và thực hiện.

Bước 7: Edit, edit và edit. Hãy tỉ mỉ trong việc viết, chỉnh sửa và thiết kế đề xuất. Sửa đổi khi cần thiết để làm cho nó rõ ràng và súc tích hơn. Bạn cũng có thể yêu cầu người khác cho nhận xét và chỉnh sửa nó trước khi thuyết trình trước đám đông. Hãy đảm bảo rằng bài thuyết trình hấp dẫn cũng như được tổ chức tốt và hữu ích đối với người xem, người nghe.

Chúc các bạn thành công!

Lê Mai Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here