Bphone B86 – Cách làm sản phẩm và thỏa mãn người dùng!

0
5

Sự kiện mới ra mắt của Bphone thế hệ mới nhất trong vài ngày qua hiện đang là mối quan tâm lớn trong cộng đồng. Xét trên khía cạnh làm và phát triển sản phẩm, thì đây cũng là 1 cú hích tương đối có trọng lượng trong thị trường di động tại Việt Nam nói chung và các brand công nghệ của thương hiệu Việt nói riêng, khi mà mặt bằng chung có vẻ như đang dần bão hòa về mặt thiết kế. Quay lại với Bphone B86, cái cách mà BKAV viết về Bphone thế hệ này chúng ta có thể thấy rõ, các key feature mà BKAV đang tập trung và làm chúng khác biệt với các mẫu khác có thể kể đến 2 feature chính sau:

  • Điện thoại đầu tiên không có phím bấm (Thực ra là có phím)

  • Camera nhiếp ảnh điện toán (Chưa đc xác thực qua thực tế)

Và đặc biệt feature Điện thoại đầu tiên không có phím bấm có vẻ đang được BKAV rất ưa chuộng, chính bản thân CEO của BKAV cũng đăng đàn úp mở từ trước khi sản phẩm ra mắt khá lâu trên trang facebook cá nhân của mình.

Tuy nhiên ở mức độ đánh giá và nghiên cứu phát triển sản phẩm? Liệu đây có phải 1 key feature đắt giá để BKAV đánh đổi thời gian và tiền bạc, trong khi các feature khác lại gần như lại quá tầm thường ở 1 mẫu máy tiệm cận cao cấp như Bphone B86. Đồng thời các ông lớn, có tuổi đời trong ngành smartphone đã và đang theo các hướng phát triển hoàn toàn khác và đậm chất kế thừa.

Như chúng ta đã thấy, 1 vấn đề lớn vẫn còn tồn tại hiện nay trong quá trình phát triển sản phẩm đó chính là mọi ng đang sử dụng các thuật ngữ chuyên sâu 1 cách quá đà, trong khi còn có nhiều sai sót và sự nhầm lẫn trong quá trình hiểu và triển khai. Các công ty làm sản phẩm luôn bắt đầu với 1 tiêu chí lấy người dùng làm trung tâm (UCD) và làm nó nổi bật khiến mọi người chú ý, đồng thời nói với người dùng rằng chúng tôi làm cái này dành cho chính các bạn. Nhưng sự thật thì chính bản thân các công ty đang tự đưa ra vấn đề và nghĩ cách giải quyết những suy nghĩ chủ quan đó, họ đôi khi bảo thủ để đạt được những mục đích đề ra trong kế hoạch nhưng thời gian để đạt được các mục đích đó lại rất khó ước lượng, dẫn tới các ưu tiên về trải nghiệm bị bỏ quên, lãng phí tiền bạc và thời gian; điều này không sai, bởi lẽ về cơ bản người dùng họ luôn có tư duy mặc định và làm theo chỉ dẫn, với các feature mới thường họ sẽ ko có tư duy suy nghĩ chi tiết là làm như thế nào, mà thay vào đó step by step theo cách điều hướng nội dung của owner sản phẩm; nếu feature đó đánh đúng vào nhu cầu của họ, vào pain point của họ thì chắc chắn việc làm quen và sử dụng nó không phải là điều gì đó quá khó khăn, do đó việc upgrade sau này hay kéo dài vòng đời sản phẩm sẽ cực kỳ rõ ràng.

Quá trình trên sai lệch sẽ dẫn tới có những sai lệch trong quá trình triển khai chân dung người dùng của sản phẩm, dẫn tới việc đồng nhất các pain point, và nhu cầu của các nhóm người dùng khác nhau (đôi khi nhóm người dùng đó không thuộc hoặc chưa thuộc vào đối tượng tiềm năng của sản phẩm) nói lố, thì đang rơi vào tình trạng coi giải pháp chính là pain point của người dùng.

Quay lại Bphone B86, việc làm nổi bật feature “Điện thoại không phím bấm” có thật sự cần thiết, và là 1 key feature đắt giá không. Đã bao giờ bạn thấy 1 người dùng đi khoe với bạn bè rằng điện thoại tao không có phím bấm hay điều này là thực sự cần thiết đối với người sử dụng chưa ??? chưa kể nó hoàn toàn không mang yếu tố đột phá nào đó quá lớn về tính năng để mang lại sự tiện dụng hay khác biệt hoặc là thích thú đối với người sử dụng, Có lẽ đây là cách mà BKAV triển khai để mang thêm các yếu tố trái chiều, nhằm hoàn thiện sản phẩm hơn, để lan tỏa hơn các sản phẩm cũng như thương hiệu của mình, nhưng có chắc nó hiệu quả. Nhìn vào các sản phẩm đời trước của BKAV; Bphone 3 cũng focus vào 1 feature mới “Công nghệ màn hình tràn đáy”, và đúng là nó đã mang lại sự khác biệt rõ rệt về mặt thiết kế so với các sản phẩm khác nhưng thực sự về mặt thẩm mỹ nó chưa đẹp, và cái công nghệ này xét trên góc độ ngoại hình nó không thực sự khác biệt khi mà các hãng khác có và đã phát triển feature này, nhưng ko đặt nó làm key. Còn Bphone 2 thì lại càng đặc biệt “Chất” còn chất chỗ nào các bạn hãy tự mình đánh giá. Tất cả mới chỉ giải quyết vấn đề truyền thông và nhận biết sản phẩm 1 cách gián tiếp, còn về bản chất sản phẩm có lẽ cần thời gian để trải nghiệm. Thêm vào đó, gần như chúng ta ko thấy được sự kế thừa từ các dòng đời sản phẩm với nhau, thiếu nhất quán giữa các sản phẩm đời trước và đời sau gây khó khăn cho người dùng về mặt nhận biết brand và thực thi các tính năng sản phẩm.

So sánh là hơi khập khiễng, nhưng hãy cùng nhìn vào các ông lớn để tầm nhìn mình được xa hơn. Nhắc tới iphone là người dùng sẽ hình dung luôn ra dòng đó nó như thế nào, đời đó nó ra sao, nhưng tựu chung nó vẫn có 1 chất riêng ko thể lẫn đc của apple, hay samsung với cách tiếp cận hoàn toàn khác, tung ra nhiều mẫu mã ở các phân khúc khác nhau nhưng mỗi dòng lại có 1 đặc trưng riêng, đi từ nhu cầu của người dùng để phát triển, để định vị do đó nó luôn luôn được ghi nhớ và có doanh số khi bán ra.

Lấy ví dụ từ sản phẩm gần đây nhất có thể để minh chứng cho các ông lớn cũng phát triển các tính năng mà ko bắt nguồn từ pain point của người dùng: Như chung ta đã biết, bàn phím cánh bướm được apple phát triển và sử dụng ở các đời macbook sau 2020, nhằm giải quyết 1 vấn đề là độ dày của phím bấm nhằm làm cho sản phẩm mỏng hơn, đẹp hơn và nhìn ngon hơn, Nhưng nó lại gặp phải rất nhiều vấn đề về trải nghiệm của người dùng thực tế khi sử dụng sản phẩm. Với nguyên lý và cách thiết kế của mẫu bàn phím này họ phải đánh đổi đi khả năng đánh máy của bàn phím và việc bụi, nước dễ dàng bay vào kết cấu gây nên các vấn đề cho nó thì quả thực là bài toán lớn dành cho apple. Nhưng tại sao họ không thay đổi luôn, mà phải đợi tới năm nay mới thay đổi trên các mẫu macbook mới, mà lại vẫn có được 1 lượng cực lớn các khách hàng sử dụng, họ có phàn nàn nhưng thực sự mà nói macbook nó mang lại quá nhiều trải nghiệm khác đáng giá để họ đánh đổi những trải nghiệm không tốt kia. Cũng phải nói lại là apple có 1 lực lượng người dùng hùng hậu, đủ để xếp vào top đầu trên thế giới nên việc nắm đúng nhu cầu của người dùng, xác định pain point của người dùng cũng đa dạng hơn, khiến họ tập trung đúng vào các nhu cầu đó, thỏa mãn nó, và làm cho họ vẫn hạnh phúc khi trải nghiệm sản phẩm. Đây là điều mà BKAV chưa có, nhưng BKAV cũng ko hẳn là bất lợi, khi họ sinh ra sau, họ có thừa thời gian để biết được những thứ cơ bản để tìm những niche market cho sản phẩm. Mà thực ra tại Việt Nam tôi thấy ít người dùng các sản phẩm của BKAV, nhưng xét trên các thị trường khác như Lào, Châu Phi tôi thấy Bphone xuất hiện khác nhiều và thường xuyên, có thể Việt Nam không phải thị trường mà Bphone nhắm tới.

Đi sâu vào 1 số khái niệm:

Pain Point: Thường được hiểu như nỗi đau của người dùng, là những vấn đề mà người dùng của bạn nhận thức được, khiến họ khó chịu. Ở đây chúng ta có thể hiểu Pain point chính là cách bạn phản ứng – cách bạn cố gắng không cho nó sảy ra.

User Goals: Được định nghĩa là những thứ mà họ muốn hoặc cần phải thực hiện để đạt được mục tiêu của họ khi tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ

User Needs: Là các yêu cầu, ham muốn làm tăng (hoặc thay đổi) giá trị cho sản phẩm, dịch vụ hay môi trường nhằm thỏa mãn các vấn đề mà họ đang gặp phải. Nó được hình thành bởi 2 định nghĩa quan trọng nằm phía trên: Pain point + User goals. Nắm bắt nhu cầu của người dùng là 1 quá trình thu hút người dùng để họ hiểu các vấn đề, quy trình, mục tiêu và sở thích của chính họ.

Để làm tốt, chúng ta cần hoàn thành tốt các bước sau:

Xác định người dùng, và hành trình của họ

Trước hết, chúng ta cần xây dựng ra 1 nhân vật hư cấu đại diện cho 1 phân khúc người dùng của mình (Personas), dựa vào dữ liệu thu thập được cũng như quá trình nghiên cứu chúng ta sẽ có cái nhìn khái quát về nhu cầu, kinh nghiệm, hành vi… của họ.

Xác định các điểm đau, tìm kiếm mục tiêu thực sự của người dùng, khám phá cách họ hình thành nên các cảm xúc khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ… và tổng hợp lại các nhu cầu mà họ cần, hình thành nhân cách tệp người dùng đó.

Xây dựng tính cách người dùng là 1 quá trình, nó luôn đòi hỏi sự kiên trì cũng như kỹ năng lắng nghe tốt trong quá trình nghiên cứu. Thông qua đó bạn có thể xác định các trải nghiệm cụ thể và cảm xúc của người dùng đối với sản phẩm của mình. Việc hiểu được các điểm chạm với người dùng và đặc biệt là các pain point, mục tiêu thực của người dùng luôn là điểm cốt lõi để phát triển các giải pháp thú vị và hiệu quả.

Và cuối cùng, tất nhiên là đo lường, phân tích và tổng hợp. Việc này sẽ củng cố thêm các thông tin mà bạn đang tìm kiếm, nghiên cứu và lên phác đồ cho sản phẩm.

Cách để xác định đúng nhu cầu của người dùng, giải quyết đúng các pain point của họ chắc chắn sẽ mang lại những thành công nhanh nhất trong việc đưa sản phẩm mới tiếp cận tới tay người dùng. Tất nhiên có nhiều phương pháp để áp dụng và triển khai 1 cách hoàn hảo, nhưng hãy tạo ra những giá trị thực mang tính chất lâu dài và thỏa mãn nhu cầu thực sự của ngươi dùng.

Chú ý: Bài viết này nêu lên quan điểm góc nhìn cá nhân và có tham khảo 1 số bài viết khác!

Have a nice day!

Thank you.

Phạm Việt Linh – 17/05/2020

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here