Bí Kíp tự ôn thi HSK để đạt điểm cao

0
3

Sau khi học xong một ngôn ngữ, chúng ta thường mong muốn có được cái bằng cấp để chứng nhận khả năng, trình độ của bản thân. Hơn nữa, tấm bằng hoặc chứng chỉ đó có thể giúp mở rộng cơ hội xin việc hơn. Nếu như tiếng Anh có chứng chỉ toeic, ielts, thì tiếng Trung cũng có chứng chỉ HSK.
Vậy ôn như thế nào để có thể đạt được điểm cao? Ôn bao lâu thì có thể thi? Đây là 2 câu hỏi mà mọi người thường gặp và hay được hỏi nhất. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn các bí quyết hữu dụng nhằm mục tiêu thi HSK đạt kết quả cao như mong muốn

1. Luyện tập đề thi thật nhiều

Luyện đề thi chính là cách để bạn nhìn được trình độ mình đến đâu. Hãy làm đề thi HSK với số thời gian thi thật sự. Lần đầu có thể mới làm sẽ khiến bạn bỡ ngỡ với cấu trúc đề cũng như cách ước lượng thời gian sao cho hợp lí. Đi thi thật sẽ không như bạn thi thử, giám thị sẽ thu bài ngay tại thời gian chính xác. Việc luyện đề thi sẽ giúp bạn làm quen với các dạng đề, cấu trúc thi và nâng cao khả năng của mình hơn.

2. Học thuộc vốn từ HSK

Để có thể thi được HSK, bạn phải có 1 vốn từ vựng phù hợp. HSK càng cao thì lượng từ vựng cũng càng yêu cầu mở rộng hơn

Hán ngữ 1: học hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1 (150 từ).

Hán ngữ 2: học hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+2 (300 từ).

Hán ngữ 3: học hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+2+3 (600 từ).

Hán ngữ 4: học hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+2+3+4 (1200 từ).

Hán ngữ 5: học hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+2+3+4+5 (2500 từ).

Hán ngữ 6: học hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+3+4+5+6 (5000 từ).

3. Tìm ra phương pháp thích hợp cho từng phần thi

a. Kỹ năng nghe – hiểu

Nghe hiểu là kỹ năng tương đối khó, bởi vì các thí sinh chỉ được nghe một, hai lần và chọn đáp án. Tùy vào từng cấp độ mà sẽ được nghe số lần và tốc độ nói khác nhau (từ HSK 4 trở lên chỉ được nghe một lần). Hơn nữa trong tiếng trung có rất nhiều từ có cách đọc gần giống nhau, rất dễ gây nhầm lẫn nên cần phải chú trọng ôn luyện kỹ năng này.

Bí quyết:

– Nên tranh thủ xem trước các đáp án cho sẵn trong đề một lượt trước khi giám khảo chuẩn bị bật đĩa nghe.
– Khi nghe tuyệt đối không được phân tâm. Chỉ cần 1s không nghe sẽ có thể khiến bản thân vụt mất từ khóa quan trọng để chọn đáp án nên tuyệt đối phải chuyên tâm nghe
– Phải vận động khả năng phán đoán: Trong lúc nghe nên nắm bắt những thông tin chính của đoạn hội thoại, không cần thiết nghe quá chi tiết từng câu từng chữ.
Nắm bắt thời gian chuẩn xác: Mỗi câu sau khi nghe xong, thường có khoảng 10 giây để cho thí sinh chọn đáp án, vì vậy các thí sinh cần suy nghĩ nhanh và chọn đáp án.
Check đáp án sau khi làm xong: Sau khi làm xong phần thi này sẽ có 3-5 phút để kiểm tra lại đáp án. Không nên bỏ qua phần này vì lúc thi rất có thể chúng ta sẽ khoanh nhầm đáp án. Hoặc trong lúc phân vân lựa chọn đáp án có thể dành thời gian này để quyết chứ không nên phân vân trong lúc đang nghe.

b. Kỹ năng đọc – hiểu

Đọc hiểu là phần có nội dung khá dài, nhưng nó lại giúp gỡ điểm cao nhất trong 3 phần thi HSK. Tuy nhiên để có thể đạt được điểm cao phần này, ta phải có kỹ năng tổng hợp tốt. Hãy chọn phần nào dễ nhất làm trước, phần khó để sau thì mới có đủ thời gian kiểm tra lại đáp án đã chọn.

Bí quyết:

Vốn từ vựng cần thiết: Mỗi cấp độ đều có một khối lượng từ vựng nhất định. Vì thế, cần luôn trau dồi vốn từ cho bản thân để bạn có thể đọc hiểu nội dung một cách tốt nhất.
Nắm vững ngữ pháp: bạn cần nắm vững các điểm ngữ pháp liên quan đến phần từ vựng, và nắm vững một số điểm ngữ pháp đặc biệt.
Hiểu được các dạng bài tập đọc hiểu: Các dạng thường ra trong phần đọc hiểu như, tìm ra lỗi sai, sửa câu sai, nối các câu thành đoạn, chọn từ điền vào chỗ trống,…
Rèn luyện kỹ năng xử lý thông tin: Xử lý các thông tin trong bài đọc hiểu một cách nhanh chóng góp phần giảm thiểu thời gian khi đọc hiểu và chọn đáp án, từ đó có thời gian nhiều hơn để làm phần khác.

c. Kỹ năng viết

Kỹ năng viết là kỹ năng tổng hợp đòi hỏi thí sinh phải có khả năng viết văn, trình bày và diễn đạt bài văn một cách rõ ràng, biểu đạt chính xác ý của mình đến người đọc.

Bài viết tham khảo: Bí quyết tự ôn thi HSK tại nhà để đạt điểm cao

Link chi tiết: https://kaixin.vn/bi-quyet-tu-on-thi-hsk-tai-nha-de-dat-diem-cao/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here