[Adecco Việt Nam] Số đơn tìm việc tăng gấp đôi, đạt mức cao nhất trong năm nay

0
3

Cap nhat thi truong lao dong Q3/2020 - Adecco VietnamCap nhat thi truong lao dong Q3/2020 - Adecco Vietnam

Trong quý 3/2020, nền kinh tế Việt Nam hứng chịu làn sóng COVID-19 lần thứ hai vào tháng 7, do đó nhu cầu tuyển dụng vẫn không thay đổi so với quý 2/2020 trong khi số lượng đơn tìm việc Adecco Việt Nam nhận được tăng gấp đôi (4500+ hồ sơ).

Thị trường lao động Việt Nam Q3 / 2020

Các công ty đang rất thận trọng trong hoạt động tuyển dụng để tránh việc sa thải hàng loạt. Quá trình tuyển dụng cũng mất nhiều thời gian hơn so với thời gian trước. Người đang có việc làm rất do dự khi chuyển việc do sự mơ hồ và biến động của hoạt động kinh doanh tại các công ty. Thị trường lao động sẽ mất hơn một quý nữa để bắt đầu trở lại bình thường.

Trong thời gian này, các công ty vẫn có nhu cầu đối với quản lý cấp cao và giám đốc trong một số lĩnh vực để tối ưu hóa hiệu quả của lực lượng lao động do COVID-19. Các vị trí liên quan đến công nghệ, đặc biệt là CIO / CTO và kỹ sư cơ sở hạ tầng đã tăng đột biến (hơn 20% từ cuối Q2/ 2020) để tăng tốc quá trình chuyển đổi số của tổ chức. Các vị trí thương mại trong các công ty chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng như bán hàng và tiếp thị kỹ thuật số cũng được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian này.

Ngành sản xuất đang dần khôi phục lại hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là lĩnh vực da giày và dệt may. Tuy nhiên, ngay cả khi tối đa được công suất sản xuất, các công ty vẫn rất khó khăn để giữ được chất lượng và năng suất lao động vì các chuyên gia nước ngoài của họ chưa thể vào Việt Nam.

Lời khuyên cho người lao động và người sử dụng lao động

Ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó Giám đốc bộ phận tuyển dụng tại văn phòng Hồ Chí Minh, Adecco Việt Nam khẳng định: ‘’Người lao động có thể gặp khó khăn hơn khi tìm việc trong thời điểm này do nguồn cung lao động đang lớn hơn cầu. Họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt giữa những người có trình độ tốt hơn, cộng với khó khăn trong đàm phán lương.

Tuy nhiên, tình hình sẽ trở nên khả quan hơn khi Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình COVID-19 và các chuyến bay đang dần khôi phục lại. Chúng tôi dự đoán các công ty sẽ tăng cường các hoạt động thu hút nhân tài mạnh mẽ kể từ Q4/2020, đặc biệt là các vị trí bán hàng và vận hành trong lĩnh vực dịch vụ và F&B''.

Doanh nghiệp cần có những vị trí công việc mới để theo kịp các xu hướng như tự động hóa và số hóa.

Ông Chương cũng đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp: ‘’Vì Covid-19 đã gây ra nhiều thay đổi cho các hoạt động kinh doanh nên sự thích nghi và linh hoạt sẽ là động lực chính để phát triển trong tương lai.Vì vậy các nhà quản lý nên định hướng các lĩnh vực cần đổi mới, đặc biệt là tái cấu trúc tổ chức để có phương thức làm việc hiệu quả và phù hợp hơn. Thời gian sắp tới, các vai trò như chuyên gia Chuyển đổi Kinh doanh, Phát triển và Đổi mới tổ chức, sẽ được săn đón nhiều để khai phóng tiềm năng nguồn nhân lực và của tổ chức''.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here